Bị “dằn mặt”, nhóm 7 bị can là các giám đốc, quản lý doanh nghiệp vận tải đã chi cho nhóm thanh tra giao thông hơn 2,1 tỷ đồng bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển qua tài khản ngân hàng.

Các bị cáo là TTGT – Sở GTVT TP Cần Thơ và “cò” trước vành móng ngựa. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Công an TP Cần Thơ vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can cùng về tội đưa hối lộ cho Thanh tra Giao thông (TTGT) Cần Thơ.

Các bị can bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ gồm:

 1. Nguyễn Thọ Điền (SN 1967, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Lộc Phát An Giang),
 2. Huỳnh Anh Duy (SN 1986, Quản lý Công ty TNHH SX TM Thái Dương),
 3. Nguyễn Bá Kiệt (SN 1972, Chủ DNTN Minh Khang),
 4. Tống Thanh Triều (SN 1973, nguyên Giám đốc Tổng vụ Công ty CP vận tải xi măng Tây Đô),
 5. Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1989, Giám đốc Công ty CP Bình Vinh chi nhánh Cần Thơ),
 6. Âu Thị Trúc Mai, nguyên điều hành xe Công ty TNHH Thủy Hồng Phát),
 7. Nguyễn Thành Phong (SN 1976, quản lý Công ty TNHH Thuận Thành Phong).

TTGT trực tiếp gợi ý, hoặc dùng “cò” gợi ý

Theo kết luận, qua thông tin tố giác tội phạm của người dân và quá trình điều tra, công an phát hiện một số Cán bộ TTGT TP Cần Thơ có hành vi lợi dụng quyền hạn, chức vụ để nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộ.

Khi xe của các bị can hoạt động trên địa bàn TP, nhóm thanh tra giao thông hoặc là cán bộ thanh tra (đặc biệt là Đội cơ động đường bộ) sẽ kiểm tra liên tục và trực tiếp gợi ý, hoặc để “cò” gợi ý cho các xe này chi tiền để không bị kiểm tra, hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản, hoặc kiểm tra lập biên bản xử lý với lỗi nhẹ hơn thực tế vi phạm.

Các tổ chức, cá nhân đã bị kiểm tra (rơi vào danh sách chú ý của TTGT và cò) nếu không tự nguyện hoặc bị gợi ý nhưng không chi thì sẽ tiếp tục bị “làm khó” để ép buộc chi tiền.

Khi đã chi tiền rồi nhưng không chi tiếp hoặc chi trễ thì “cò” sẽ chỉ điểm hoặc trực tiếp cán bộ TTGT sẽ kiểm tra, xử lý hoặc làm khó bằng các lỗi cảm tính như: Bánh lốp không đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật, biển số không rõ, rơi vãi trên đường,… Nhiều cá nhân không đồng ý chung chi thì bị kiểm tra xử lý liên tục.

Có trường hợp không chịu được áp lực phải chủ động chi, hoặc chi tiền với mức quá cao dẫn đến thua lỗ đã phải ngưng hoặc chuyển qua địa bàn khác kinh doanh.

“Cứu em tiếp khách…, cứu em đi khám bệnh anh ơi”

Với trường hợp của bị can Nguyễn Thọ Điền – Giám đốc Công ty TNHH vận tải Lộc Phát An Giang, khoảng năm 2012, xe của công ty ông Điền chở bia cho một hợp tác xã từ khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đến tỉnh An Giang thường xuyên bị Đội Thanh tra cơ động (TTGT Cần Thơ) kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Qua thông tin, Điền làm quen với Bùi Văn Minh (Đội trưởng). Trong một lần đi nhậu, Điền nhờ Minh “giúp đỡ” cho những xe gắn logo Lộc Phát 3, biển số An Giang (xe của công ty ông Điền), Minh đồng ý đồng thời gợi ý nhờ Điền hỗ trợ lại chi phí tiếp khách khi cần với lý do là “không ai hỗ trợ tiếp”, “lương ít không đủ xài”.

Sau đó, mỗi lần Minh nhắn tin: “Cứu em tiếp khách anh ơi” hoặc “Cứu em đi khám bệnh anh ơi” thì Điền đều ước lượng rồi chuyển từ 20 – 30 triệu đồng vào số tài khoản của Minh. Tổng cộng, Điền đã chi cho Minh số tiền gần 350 triệu đồng. Đồng thời, việc chi tiền này là bị ép buộc, nếu không sẽ bị kiểm tra thường xuyên, lập biên bản; chi tiền trễ cũng bị xử phạt.

Lẫn lộn TTGT và “cò”

Đối với trường hợp bị cáo Nguyễn Thành Phong (Quản lý Công ty TNHH Thuận Thành Phong), cuối năm 2014, đầu năm 2015, được Đoàn Vũ Duy (Đội tưởng Đội Thanh tra số 11) cho phép, Nguyễn Văn Cần tự xưng là TTGT gọi điện đến “dằn mặt” ông Phong.

Sợ công việc làm ăn bị ảnh hưởng nên mỗi lần Cần gọi điện thoại xin tiền (hỗ trợ ăn uống cho cán bộ thanh tra trực đêm, quà biếu sếp, mua trái cây…) thì Phong đều chi. Từ đó xe ít bị kiểm tra hơn, nếu xe bị kiểm tra liên hệ với Cần để xin không bị lập biên bản, trường hợp có lập biên bản thì lập lỗi nhẹ hơn. Tổng số tiền đã chi là hơn 892 triệu đồng. Sau này, khi TTGT bị bắt về tội nhận hối lộ, Phong mới biết Cần là “cò”.

Tương tự, xe của Công ty CP Bình Vinh chi nhánh Cần Thơ do bị can Nguyễn Thị Kim Dung làm Giám đốc thường xuyên bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm phạt lỗi vỏ mòn, bình chữa cháy hư,… khi lưu thông qua Cảng Cái Cui (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Sau đó, Dung nhận được điện thoại từ Cần xưng là TTGT đặt điều kiện bồi dưỡng tiền cà phê, tiền nhậu cho đội. Sau đó, hai bên thống nhất công ty của Dung hàng tháng chi 8 triệu đồng cho TTGT TP Cần Thơ.

Tổng số tiền nhóm 7 bị can đã chi cho nhóm thanh tra là hơn 2,1 tỷ đồng, bằng tiền mặt, trao/nhận trực tiếp hoặc chuyển qua tài khản ngân hàng.

Trong đó, Nguyễn Thọ Điền chi hơn 345 triệu; Hà Anh Duy chi hơn 147 triệu đồng; Nguyễn Bá Kiệt chi 131 triệu đồng; Tống Thanh Triều chi 154 triệu đồng; Nguyễn Kim Dung chi 136 triệu đồng, Âu Thị Trúc Mai chi 297 triệu đồng, Nguyễn Thành Phong chi hơn 892 triệu đồng.

Tháng 10/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án Nhận hối lộ đã tuyên phạt 8 bị cáo trong vụ nhận tiền bảo kê mức án từ 7 năm tù đến tù chung thân.

 1. Đoàn Vũ Duy, nguyên Đội trưởng Đội TTGT số 11: tù chung thân;
 2. Dương Minh Tâm, nguyên Phó chánh TTGT: 10 năm tù;
 3. Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng Đội TTGT số 3: 13 năm tù;
 4. Lý Hoàng Minh, nguyên Đội phó Đội TTGT số 3: 9 năm tù;
 5. Nguyễn Trần Lưu, nguyên Đội trưởng TTGT quận Thốt Nốt: 7 năm tù;
 6. Trần Lập Pháp, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng: 7 năm tù;
 7. Nguyễn Văn Cần (cò): 20 năm tù;
 8. Trần Tường An (cò): 7 năm tù.

Tổng số tiền nhận hối lộ 4,1 tỷ đồng.

Theo nội dung vụ án, vì muốn kiếm tiền, nhóm TTGT nói trên đã cấu kết thành một nhóm “cò” nhận tiền “chung chi” từ các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải.

Tại phiên tòa, HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ điều tra, truy tố, xét xử đối với doanh nghiệp, cá nhân có hành vi đưa hối lộ.

Sau vụ việc, Giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ – ông Lư Thành Đồng bị kỷ luật cảnh cáo, Phó giám đốc Sở GTVT – ông Lê Thuận Bé bị kỷ luật khiển trách.

Nguyễn Quân