Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, trong hai ngày 13-14/9, 1.987 trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học, trung học tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đã  khám sức khỏe kiểm tra khả năng nhiễm thủy ngân.

vụ cháy rạng đông, nhiễm độc thủy ngân
Nhiều trẻ mầm non, tiểu học, trung học được đưa đi khám, theo dõi nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo yêu cầu trước đó của UBND TP Hà Nội, các bệnh viện hạng I trên địa bàn thành phố đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh các trường Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình, Trường Mầm non Ánh Sao cùng 17 nhóm lớp mầm non tư thục tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, nơi gần khu vực cháy của Công ty Rạng Đông.

1.987 trẻ mẫu giáo, học sinh (tương đương 70%) đã đến khám sức khỏe, trong đó 24 trẻ được giới thiệu chuyển bệnh viện tuyến trên làm xét nghiệm sâu theo dõi nhiễm độc thủy ngân.

Ngoài ra, 98 giáo viên tại các trường trên cũng qua khám sức khỏe.

Ngày 12/9, việc khám sàng lọc tại hai địa điểm là trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung và trạm Y tế phường Hạ Đình đã kết thúc. Tuy nhiên, việc khám sức khỏe cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy tiếp tục được bố trí tại Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân. Trong hai ngày 13-14/9, 3/14 người đến khám đã được chuyển lên tuyến trên làm xét nghiệm.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 4/9, trong hơn 100 người làm xét nghiệm máu, nước tiểu, 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L, mức tối đa cho phép (trong đó có 10 cảnh sát cứu hỏa và 10 phóng viên).

Còn tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), trong số các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu, mẫu nước tiểu được gửi đến kiểm tra, tính đến chiều 11/9, có 44 trường hợp có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L.

Theo đó, tính đến ngày 11/9, tổng cộng có 126 trường hợp phát hiện nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông; các kết quả xét nghiệm nhiễm thủy ngân công bố đều nằm dưới 10 mcg/L, mức tối đa cho phép.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: