11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại một chung cư (phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM), đưa tổng số người nhập cảnh trái phép tại TP bị phát hiện từ tháng 5 đến nay lên 49 người.

4 trong nhóm 5 người Trung Quốc bị bắt trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai khi lên kế hoạch bay từ Hà Nội vào TP.HCM, hôm 27/7. (Ảnh: congan.laocai.gov.vn)

Thông tin về nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép do ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trong cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của TP.HCM, chiều 29/7.

Theo ông Dũng, chiều 29/7, nhóm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại chung cư Vinhomes (phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Các lực lượng chức năng phối hợp xử lý, đưa nhóm người này đi cách ly.

Ông Dũng cho biết nguồn lây lan dịch bệnh tại Đà Nẵng có đặt nghi ngờ từ yếu tố ngoại lai. Đối với TP.HCM, ngoài nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ những người về từ vùng dịch như Đà Nẵng, thì còn có nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép. Ông này nhận định các trường hợp nhập cảnh trái phép có thể đi đường mòn, lối mở và có sự tiếp tay của người Việt.

Hôm 28/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại TP.HCM, từ tháng 5 đến nay, đã phát hiện 38 trường hợp nhập cảnh trái phép. Với 11 người vừa bị phát hiện vào chiều 29//7, con số đã tăng lên 49 người.

Mặc dù vậy, theo HCDC TP.HCM, phần lớn các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện do những người này đi khám bệnh, do người dân phát hiện, một số sau khi nghe thông tin trên báo đài đã tự đi khai báo. Con số thực tế có thể còn cao hơn.

Nguyễn Sơn