Liên quan vụ cụ Oki Toshiyuki – du khách người Nhật bị “chặt chém” số tiền 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút, Sở Du lịch TP HCM cho biết sẽ tặng cặp vé khứ hồi để cụ cùng người thân quay trở lại thăm con cháu và du lịch ở Việt Nam.

Cụ Oki Toshiyuki (ảnh to) – du khách người Nhật bị “chặt chém” số tiền 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút và người lái xích lô (ảnh nhỏ)

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM, lý do tặng cặp vé khứ hồi cho cụ ông người Nhật là vì thấy cụ rất yêu Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng dù xảy ra sự cố đáng tiếc. 

>> Phải trả 2,9 triệu cho cuốc xích lô 5 phút, du khách Nhật vẫn nhận lỗi về mình

Ngoài ra, vụ việc được cụ lên tiếng cũng giúp Sở chú trọng hơn đến công tác xây dựng hình ảnh của mình.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết nạn chặt chém là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, gây tâm lý lo lắng và cảm giác không an toàn cho khách khi đến du lịch tại thành phố, do đó Sở kiên quyết phản đối hành vi này.

Chị Lê Thục Anh, con dâu của cụ cho biết, từ Tokyo, cụ Oki rất bất ngờ khi sự việc được công an vào cuộc. 

Cụ Oki nói: “Việc chính quyền hành động nhanh chóng như vậy giúp tôi lấy lại được niềm tin, tôi tin rằng người khác đôi khi vì có lý do khó khăn mà phải hành động như vậy và tin rằng họ sẽ suy nghĩ và sửa đổi”.

Trước đó, công an phường Bến Nghé (Q.1, TP HCM) cho biết đã xác định được danh tính của người chạy xích lô có hành vi “chặt chém” nói trên là Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Quận 4, TP HCM).

Tại cơ quan công an, ông Dũng khai do nảy lòng tham nên đã tự cầm ví của cụ Oki lấy thêm 2,4 triệu đồng, cộng với số tiền 500 nghìn đồng lấy trước đó. Tổng cộng số tiền đã lấy là 2,9 triệu đồng.

Theo quy định của pháp luật, ông Dũng sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; đồng thời sẽ bị xử phạt hành chính và xem xét xử lý hình sự tội công nhiên chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 172 Bộ luật hình sự 2015.

Tuấn Minh

Xem thêm: