Sau khi các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ và các chủ tàu phản ứng trước đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu BQL vịnh Hạ Long tạm dừng triển khai việc tăng phí.

vịnh hạ long, tăng phí tham quan vịnh hạ long
Vịnh Hạ Long (Ảnh: Michalakis Ppalis/Shutterstock)

Chiều 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn đến BQL vịnh Hạ Long yêu cầu tạm dừng  đề xuất điều chỉnh tăng thu phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long lên tới 73% đang gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ, các chủ tàu và du khách.

Nội dung công văn nêu:

“Thực hiện lộ trình điều chỉnh phí tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là việc làm thường xuyên của các cơ quan chức năng, nằm trong lộ trình phát triển, quản lý và bảo tồn các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh. 

Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc kích cầu du lịch, thu hút du khách đến với Quảng Ninh, đến với Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng việc điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long và Bái Tử Long; tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền quảng bá giới thiệu các điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch trên địa bàn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.”

Trước đó, ngày 22/10, BQL vịnh Hạ Long đã gửi công văn về ‘Dự kiến đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long từ tháng 1/2020’ cho các doanh nghiệp kinh doanh, lữ hành, dịch vụ du lịch trên địa bàn để góp ý.

Theo đó, các mức phí được đề xuất tăng 20-73% (tùy tuyến) so với mức đang áp dụng. Đáng lưu ý, các doanh nghiệp chỉ có 3 ngày (trên thực tế là khoảng 1 ngày) để phản hồi ý kiến. 

Đề xuất trên bị nhiều doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ phản đối vì cho rằng mức tăng là quá cao và chưa đủ cơ sở cũng như chưa có lộ trình hợp lý. Nếu triển khai, nhiều công ty lữ hành đã ký kết hợp đồng cho các năm sau sẽ bị thiệt hại nặng về tài chính. Ngoài ra, thời gian để cho các doanh nghiệp phản hồi ý kiến là quá ngắn, không đủ thời gian để các bên xem xét và đưa ra góp ý phù hợp.

Xuân Lan

Xem thêm: