Theo Bản Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, các lô tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành đã được chia xong, dự kiến đến tháng 7/2018 sẽ khởi công xây dựng hai khu tái định cư và hoàn tất trong năm 2019.

dat-o-long-thanh-ho-ban-can-bo-mua-roi
Khu vực nhà ga chính của sân bay Long Thành theo thiết kế hoa sen đã chọn. (Ảnh: ACV)

Ngày 4/12, UBND tỉnh Đồng Nai cùng với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành và Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức cuộc họp về kế hoạch giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án sân bay Long Thành.

Tại cuộc họp, ông Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở TN&MT cho hay theo tiến độ khởi công dự án sân bay vào năm 2020 như Bộ GTVT ấn định thì năm 2019, người dân sẽ phải di dời. Do đó, hai khu tái định cư Bình Sơn và Lộc An – Bình Sơn cần phải xây dựng sớm để có mặt bằng cho tái định cư.

Ông Lê Quang Bình – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết hiện cơ quan đã thực hiện xong báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với hai khu tái định cư. Cùng với đó, các lô tái định cư cũng đã được chia xong với diện tích 80 m2, 100 m2 và 300 m2 để sắp xếp cho phù hợp đối với các hộ; dự kiến đến tháng 7/2018, sẽ khởi công xây dựng hai khu tái định cư này và hoàn tất trong năm 2019.

Để đảm bảo thời gian bàn giao đất xây dựng khu tái định cư, theo đại diện Tổng công ty Cao su Đồng Nai, trong vòng 3 tháng, công ty sẽ bàn giao được mặt bằng. Theo lãnh đạo công ty, hiện giá gỗ cao su rất cao nên không chỉ định thầu mà chia nhỏ thành nhiều lô để đấu thầu cây cao su, như vậy vừa đúng luật vừa nhanh hơn xin thủ tục chỉ định thầu.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở TN&MT cho biết hiện báo cáo F/S dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành còn hơn 10 vấn đề cần bổ sung, làm rõ sớm để trình Hội đồng Thẩm định Nhà nước.

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xây dựng hai khu tái định cư phải tổ chức đấu thầu, nếu tính toán thời gian không đủ, gặp khó khăn, sẽ báo cáo Chính phủ để minh bạch. Ông Vĩnh cũng cho hay tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT đang rà soát nhiều vấn đề về áp giá đất bồi thường, suất tái định cư, kết nối hệ thống giao thông, đánh giá tác động môi trường,… để tiếp tục trình Hội đồng thẩm định Nhà nước.

Theo ông Vĩnh, phía tổng công ty ACV cũng phải làm việc thêm với Bộ GTVT để tính toán nhu cầu nguồn nhân lực, ngành nghề trong từng giai đoạn làm trong và ngoài sân bay để đào tạo con em của những gia đình bị thu hồi đất nhằm giải quyết việc làm tại chỗ.

Đại diện tổng công ty ACV cho rằng trong tương lai dự án sân bay Long Thành sẽ kết nối hệ thống các đường cao tốc Dầu Giây – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết,… Do vậy, tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT cần xây dựng quy hoạch mạng lưới giao thông ở khu vực này để có phương án cụ thể trước khi thi công dự án.

Chiều ngày 24/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Quốc hội đã thông qua tổng mức đầu tư dự án là 22.938 tỷ đồng; diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha. Trong đó, diện tích đất của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 ha; diện tích đất thu hồi để xây dựng các khu tái định cư khoảng 565,14 ha (thuộc xã Bình Sơn và xã Lộc An, huyện Long Thành); diện tích đất thu hồi để xây dựng khu nghĩa trang khoảng 20 ha (thuộc xã Bình An).

Khoảng hơn 4.700 hộ với trên 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất bị thu hồi đất. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng thu nhập trên cơ sở bảo đảm hài hòa với các dự án đã được thực hiện tại khu vực.

Nguồn vốn cấp cho việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bao gồm:

  • 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội bố trí theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội;
  • Bổ sung 15.000 tỷ đồng trong tổng số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14;
  • 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu.

Trong trường hợp không thu đủ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định từ nguồn nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Đăng Nguyên

Xem thêm: