Các lãnh đạo xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị cách chức gồm Bí thư, Phó bí thư và Chủ tịch xã.

Sai phạm đất đai, hàng loạt lãnh đạo của xã bị cách chức. (Ảnh minh họa)

Huyện ủy huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với nhiều lãnh đạo UBND xã Quảng Thạch do có nhiều sai phạm trong thời gian dài công tác.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã bị khiển trách, thôi giữ chức vụ Bí thư xã.

Các ông Nguyễn Văn Phạn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã; Phan Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch bị cách chức.

Ông Nguyễn Bảo Quý – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã và ông Phan Duy An – Phó Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật khiển trách. Ngoài ra, nhiều cán bộ xã như địa chính, quân sự xã cũng bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Các cán bộ trên bị kỷ luật do sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai khiến người dân bức xúc, trong đó có trường hợp vợ Chủ tịch xã Phan Thanh Sơn là bà Phan Thị Nhung.

Theo kết luận từ UBKT Huyện ủy Quảng Trạch, đầu tháng 9/2016, bà Nhung được UBND huyện cho phép cải tạo, hạ thấp mặt bằng đất rừng sản xuất kết hợp tận thu làm vật liệu san lấp, nhưng bà này không thực hiện theo phương án đã phê duyệt.

Từ năm 2010, bà Nhung còn lấn chiếm, sử dụng 30m2 đất kênh mương và hành lang đường giao thông liên xã làm bãi tập kết vật liệu xây dựng kinh doanh không đúng quy định.

Tháng 7/2018, Phan Thanh Lý (con bà Nhung) tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp sai quy định để làm sân bóng đá mini. Điều này gây nhiều dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Ngoài ra, các cá nhân nói trên còn có sai phạm khi tắc trách trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 53 hộ gia đình sở hữu 60 thửa đất rừng sản xuất và 3 gia đình sở hữu đất ở, đất trồng cây hằng năm dù những hộ này có đủ điều kiện xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì sự tắc trách của cán bộ địa chính và UBND xã, hồ sơ vụ việc đang tồn đọng, gây bức xúc kéo dài.

Phạm Toàn

Xem thêm: