Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết giáo trình tiếng Trung có in hình “đường lưỡi bò” là do Khoa Trung – Nhật tự ý sử dụng, sau khi được đối tác Trung Quốc tặng.

Giáo trình tiếng Trung sơ cấp “Developing Chinese” in hình bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò”

Ngày 4/11, ông Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội đã làm việc với trường về cuốn giáo trình có in “đường lưỡi bò”.

Theo ông Hóa, nhà trường có hai loại giáo trình. Một là giáo trình do trường biên soạn, hội đồng thẩm định của trường thấy đạt yêu cầu thì xuất bản, đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Loại thứ hai là tài liệu mua bên ngoài, đặt hàng mang về và sau khi thẩm định thấy phù hợp thì photocopy để sử dụng. Nếu có nội dung nào không phù hợp thì sẽ loại bỏ nội dung đó.

Bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong bài 7 của cuốn sách “Developing Chinese” do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành.

Đây là cuốn sách được phía đối tác Trung Quốc tặng các giảng viên của trường khi đoàn đi Trung Quốc. Đầu năm học 2019-2020, Khoa Trung – Nhật đưa giáo trình này vào giảng dạy nhưng vẫn không phát hiện ra điều này cho tới khi sinh viên phản ánh” – ông Hóa giải thích.

Ông Hóa cho rằng hội đồng thẩm định của Khoa Trung – Nhật không làm đúng quy định.

Họ tự thẩm định mà không đưa lên Hội đồng thẩm định của trường. Có thể họ nhìn không ra đường lưỡi bò này nên đã photocopy 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Nhà trường sau đó đã thẩm định cuốn sách thì thấy không đủ điều kiện để đưa vào sử dụng” – ông Hóa nói.

Hiện toàn bộ số giáo trình photocopy bán cho sinh viên đã được nhà trường thu hồi, trả lại tiền cho người mua. Tuy nhiên, ông Hóa cũng cho hay có thể sẽ còn những bản photocopy trôi nổi lọt ra ngoài vì việc nhân bản bằng photocopy rất dễ dàng.

Về hình thức kỷ luật, ông Hóa cho biết những người vi phạm sẽ được xem xét kỷ luật sau, trước mắt, ngày 5/11, nhà trường sẽ tiêu huỷ công khai toàn bộ số giáo trình trên.

Phạm Toàn

Xem thêm: