Trước dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất của Sở Du lịch Quảng Ninh, không cho hành khách và thuyền viên trên tàu Aidavita lên bờ, tham quan các điểm du lịch tại Quảng Ninh.

virus corona, Quảng Ninh, tàu Aidavita
Tàu Aidavita (Ảnh: Aidavita).

Ngày 13/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản hỏa tốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc đón chuyến tàu biển Aidavita dự kiến cập cảng tại TP. Hạ Long ngày 13/2.

Theo văn bản, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất của Sở Du lịch Quảng Ninh, không cho hành khách và thuyền viên trên tàu Aidavita lên bờ, tham quan các điểm du lịch tại Quảng Ninh.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Du lịch trao đổi với Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Hạ Long Cruise, Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long về nội dung trên, có biện pháp thông tin để hành khách và thuyền viên biết.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao UBND TP. Hạ Long chủ trì, phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp khử trùng theo quy trình hướng dẫn của Sở Y tế đối với các khu vực, phương tiện tiếp xúc với tàu Aidavita.

UBND tỉnh Quảng Ninh còn yêu cầu các đơn vị tham gia có giải pháp bố trí đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho các lực lượng tiếp xúc với tàu hướng dẫn và giám sát các lực lượng triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia làm nhiệm vụ.

Tàu Aidavita (Italia) mang theo 1.116 khách châu Âu (95% là khách quốc tịch Đức, không có khách quốc tịch châu Á) với hải trình xuất phát từ Bali (Indonesia) ngày 17/1 qua 9 cảng thuộc Australia, Indonesia, Singapore, Brunei, Malaysia, Philippines (không có Trung Quốc, Hồng Kông) trước khi dự kiến đến cảng Cái Lân (Hạ Long, Quảng Ninh) ngày 13/2.

Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH lữ hành quốc tế Tictours (Khánh Hòa), UV BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết việc UBND tỉnh Quảng Ninh từ chối cho phép du khách và thuyền viên trên tàu lên bờ đi tham quan sẽ ảnh hưởng đến hải trình của tàu khi họ có thể quyết định hủy toàn bộ 3 cảng tiếp theo của Việt Nam là Đà Nẵng (15/2), Nha Trang (17/2) và TP.HCM (18/2).

Ông Thắng nhận định nếu tàu Aida Vita quyết định hủy toàn bộ các cảng của Việt Nam thì đây là một điều quá đáng tiếc. Ông cho rằng ngành du lịch phải xem xét một cách khách quan khi đối tượng khách và các cảng đến của tàu Aida Vita khác với các tàu đến Hạ Long trước đó.

Trần Tâm