Người dân cho hay lợn từ vài chục kg đến dưới 100kg thì phải đóng phí 200.000 đồng/con, lợn trên 100kg thu 300.000 đồng/con; khi nộp tiền không có hóa đơn chứng từ nào ghi nhận lại việc này.

Dân bức xúc vì phải nộp tiền tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Ngày 29/7, ông Nguyễn Văn Húy – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã ký ban hành công văn liên quan đến việc thu tiền của người dân chăn nuôi trong quá trình tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo công văn, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai, tổ chức triển khai thực hiện đúng các văn bản của cấp trên về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ mức kinh phí trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tuyệt đối không thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch và tiêu hủy lợn mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền công vận chuyển của người nuôi có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy không đúng quy định của pháp luật thì chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện” – văn bản nêu.

Văn bản này ra đời khi những ngày gần đây, người dân xã Bình Triều (huyện Thăng Bình) bức xúc khi phải nộp tiền vận chuyển trong quá trình tiêu hủy lợn mắc tả lợn châu Phi.

Theo đó, lợn từ vài chục kg đến dưới 100kg phải đóng phí 200.000 đồng/ con, lợn trên 100kg thu 300.000 đồng/con; khi nộp tiền không có hóa đơn chứng từ nào ghi nhận lại việc này.

Có nhiều hộ vì không đồng ý đóng tiền đã phải tự vận chuyển lợn bệnh đến nơi tiêu hủy tập trung; tại các hố này có nhiều xác lợn chết được chôn lấp rất sơ sài. Có nhiều xác còn lộ thiên đang trong thời kỳ phân hủy gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Triều thừa nhận việc thu tiền vận chuyển là sai, không đúng quy định. Trong khi chưa có tiền phục vụ công tác tiêu hủy thì địa phương phải ứng tiền trước trong dân và sau đó sẽ trả lại theo số cân hơi của mỗi hộ để trả lại cho dân.

Theo chính quyền xã, hiện xã đã thu tiền của dân khoảng 125 triệu đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: