Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, địa chỉ phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

virus Zika, Bộ Y tế
Phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus Zika gây bệnh ‘đầu nhỏ’. (Ảnh: suckhoecongdong.vn)

Bộ Y tế vừa gửi công văn số 2775 về tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết.

Theo công văn, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh do virus Zika là bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Virus Zika truyền sang người thông qua vết đốt từ muỗi nhiễm bệnh họ Aedes, chủ yếu là Aedes Aegypti ở vùng nhiệt đới. Đây cũng là loài muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Người mắc virus Zika được ghi nhận lần đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 3/2016 ở Khánh Hòa. Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 265 ca bệnh, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, 03 tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Trong những tuần gần đây, số mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đồng Nai, TP.HCM.

Bộ Y tế cho hay hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh, do đó, Bộ đề nghị UBND tỉnh, thành phố tăng cường các công tác phòng chống dịch.

Bộ cũng yêu cầu lấy mẫu các trường hợp nghi nhiễm virus Zika gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur khu vực xét nghiệm và đánh giá sự lưu hành của virus, triển khai các biện pháp phòng chống, phun hoá chất diệt muỗi đúng kỹ thuật, 2-3 lần/đợt cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để ổ dịch,…

Virus Zika gây ra bệnh đầu nhỏ. (Ảnh: chinhphu.vn)

Theo Bệnh viện Nhi trung ương, Zika được phát hiện lần đầu tiên vào 1947 và trong nhiều thập niên chỉ có những ổ dịch nhỏ, rải rác xuất hiện. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng, người bệnh nặng nhất chỉ có nổi ban và đau khớp.

Tuy nhiên khoảng 4-5 năm trước, đã có những trường hợp trẻ em mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika, cụ thể là bà mẹ nhiễm virus trong thai kỳ. Tại Brazil, nơi có nhiều ca bệnh được thông báo nhất, có 4.000 trường hợp đầu nhỏ được sinh từ các bà mẹ nhiễm Zika.

Minh Long