Vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Việt Hàn (ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội).

sản xuất khẩu trang giả, Công ty TNHH Việt Hàn
Nhân viên tại công ty Việt Hàn đang sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 13/2, Đội quản lý thị trường số 1, Công an TP. Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang tại Công ty TNHH Việt Hàn (ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang dùng hàng chục cuộn giấy vệ sinh khổ lớn để sản xuất khẩu trang 4 lớp màu xanh.

Cũng tại công ty, nhiều hộp bìa, thùng carton, bao bì nhãn mác khẩu trang của các đơn vị sản xuất trong nước được tìm thấy.

Ngoài ra, tại tầng 2, hàng trăm cuộn giấy vệ sinh để trong những bao tải bụi bẩn, thậm chí có nhiều phân chuột.

Làm việc với cơ quan chức năng, một nhân viên kỹ thuật công ty khai nhận đã mua một cuộn giấy vệ sinh có trọng lượng 40kg từ Bắc Ninh, sau đó đưa về cơ sở sản xuất.

Giấy vệ sinh được các nhân viên biến hóa thành “lớp lót giữa” của khẩu trang 4 lớp thay cho lớp vải kháng khuẩn.

Với số lượng 40kg giấy vệ sinh sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc khẩu trang (tương đương 5000-7500 chiếc).

Người này còn khai đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2 – 3 Tết âm lịch và đã bán một số lượng lớn ra thị trường, hiện còn một số lượng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Được biết, xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có chức năng kinh doanh như: In và các dịch vụ liên quan đến in; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; Chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Phạm Toàn