Thông tin về chủ phương tiện, thông số kỹ thuật của xe sẽ được mã hóa bằng vạch QR trên thẻ nhựa thay vì thẻ giấy như hiện nay, theo đề xuất của Bộ Công an.

Giấy đăng ký xe
Giấy đăng ký xe hiện nay sử dụng chất liệu giấy. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Bộ Công an vừa đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trong dự thảo thông tư, về quy định quản lý đăng ký xe ô tô và mô tô, Bộ Công an đề xuất giao cho Cục Cảnh sát giao thông lập dự án trang cấp thiết bị và nâng cấp hoàn thiện chương trình đăng ký, quản lý xe ôtô và môtô, scan hồ sơ xe và mã hóa số máy, số khung, và in giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ sử dụng chất liệu nhựa có mã vạch QR.

Sau khi hoàn thiện chương trình, Cục Cảnh sát giao thông sẽ chuyển giao các thiết bị và chương trình đã được duyệt cho Công an địa phương thực hiện.

Thời hạn cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.  Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

mã QR
Mã QR được quét bằng ứng dụng đọc mã trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Zapp2Photo/Shutterstock)

Lưu ý, trong trường hợp xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác và trong trường hợp sang tên khi xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, thì thực hiện khi hệ thống đăng ký xe chưa được nâng cấp.

Khi hệ thống đăng ký xe đã được nâng cấp hoàn thiện, chủ xe đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc của xe, cơ quan quản lý hồ sơ gốc xe scan hồ sơ và mã hóa số máy, số khung lên hệ thống đăng ký quản lý xe, để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe bằng chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR.

Mã QR (Quick response code – QR Code), là mã phản hồi nhanh hay còn gọi là mã vạch ma trận, là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, còn mã QR có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn, dễ dùng (sử dụng ứng dụng quét mã QR).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: