Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho biết tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM vừa qua gọi là mù quang hoá, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài; nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần đeo khẩu trang, mang kính che toàn bộ mắt, che chắn tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm. 

ô nhiễm không khí tphcm, bụi mịn, mù quang hóa
Tình trạng không khí tại TP.HCM vào sáng ngày 18/8. (Ảnh: Minh Đức)

Ngày 25/9, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường có kết quả báo cáo chất lượng không khí tại TP.HCM trong tháng 9.

Theo báo cáo, kết quả quan trắc tại 30 vị trí quan trắc môi trường không khí trong tháng 9 cho thấy chất lượng môi trường không khí từ ngày 3-20/9 có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO…

Trong các ngày 18-20/9, bụi lơ lửng tăng 2,19 lần, NO2 tăng 1,4 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt, bụi PM10 tăng 1,9 lần trong khi bụi PM2.5 tăng 2,2 lần. Đây là những loại bụi mịn được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Ngày 20/9, các chỉ số ô nhiễm tăng cao nhất. Các thông số bụi lơ lửng, PM10, PM2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng cao lần lượt là 50%, 25%, 50%.

Từ ngày 19 đến 23/9, thành phố đã xảy ra hiện tượng “bầu trời mù mịt”. Trung tâm Quan trắc cho biết tình trạng mù gây ô nhiễm không khí những ngày qua còn được gọi là mù quang hóa, thường xảy ra định kỳ hàng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 tại TP.HCM.

Theo cơ quan này, tình trạng mù quang hóa diễn ra những ngày qua do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thời tiết luôn ở trạng thái nhiều mây, không có nắng, nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết khiến hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù.

Ngoài ra, do trời không nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất, tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho các khí ô nhiễm (phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt…) nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được khiến cho lớp mù này càng dày đặc, lâu tan.

Hiện tượng ô nhiễm này khiến con người dễ gặp các bệnh về hô hấp và mắt.

Tình trạng không khí vào sáng ngày 25/9. (Ảnh: Minh Đức)

Dựa vào các dữ liệu dự báo trong nước và quốc tế, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường bác nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP.HCM do ảnh hưởng của cháy rừng ở Indonesia.

Theo cơ quan này, qua tìm hiểu về tình hình phát tán khói mù do cháy rừng ở Indonesia từ ngày 1-23/9 do Trung tâm Khí tượng Chuyên ngành ASEAN (AMSC) thực hiện và thông tin do Đài KTTV Khu vực Nam bộ cung cấp (chưa ghi nhận được hiện tượng mù tại các trạm quan trắc ở Phú Quốc, Thổ Chu và Côn Đảo), khả năng cháy rừng ở Indonesia không phải là nguyên nhân chính cho hiện tượng mù quang hóa diễn ra trong những ngày qua.

Với kết quả quan trắc như trên, trung tâm khuyến cáo để hạn chế ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, người dân, đặc biệt trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài, mọi người cần đeo khẩu trang, mang kính che toàn bộ mắt, che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm.

Đồng thời, mỗi người nên nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, hạn chế phơi thực phẩm, áo quần ngoài trời, hạn chế sử dụng nước mưa.

Cũng theo cơ quan này, hiện tượng mù quang hóa có thể được phát hiện, dự báo và khuyến cáo sớm. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, việc quan trắc còn thực hiện thủ công  gián đoạn, trung tâm chưa được chia sẻ dữ liệu và các báo cáo về tình hình diễn ra nghịch nhiệt  từ các cơ quan khí tượng nên việc đánh giá chất lượng và đưa ra khuyến cáo bị hạn chế.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: