Tổng cục Hải quan cho rằng Asanzo có dấu hiệu vi phạm, xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

asanzo
CEO Asanzo Phạm Văn Tam (áo đen) (Ảnh: Facebook Asanzo Việt Nam)

Chiều 24/10, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tổ chức họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2019.

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến Tập đoàn Asanzo, ông Nguyễn Văn Ba – đại diện Tổng cục Hải quan nói: “Vụ Asanzo rất nóng bỏng. Về việc này, Tổng cục Hải quan có căn cứ và xác định hai dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Đó là công ty này xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và tội trốn thuế“.

Ông Ba cho rằng được sự yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành đều có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra vụ việc Asanzo và dự kiến vào đầu tuần tới, các cơ quan sẽ có một buổi họp chung để tập hợp, đánh giá, và tổng hợp.

Sau đó chúng tôi sẽ tổ chức họp báo riêng. Hiện tại đã sơ bộ xác định được dấu hiệu vi phạm về nhãn hiệu và trốn thuế của Asanzo“, ông Ba cho biết.

Về số liệu chênh lệch của các bộ ngành, cụ thể, văn bản ra ngày 16/10 của Cục Thuế TP.HCM, tổng tiền phạt trốn thuế áp dụng với Asanzo là hơn 4.200 tỉ đồng nhưng văn bản 23/10 (cũng của Cục này) lại rút ngắn còn hơn 50 tỷ đồng, ông Ba cho biết: “Hiện đang tồn tại số liệu của bộ, ngành mỗi nơi khác nhau. Trên cơ sở các số liệu này, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp lại đầy đủ. Chúng tôi thiết nghĩ buổi họp liên ngành sắp tới sẽ có thông tin đầy đủ, khi tới sẽ cung cấp đầy đủ cho báo chí. Chúng tôi cũng còn phải xem Bộ Công an thu thập được những gì, Bộ Công Thương hoặc cơ quan Tổng cục Thuế, đối chiếu kết quả điều tra và tập hợp báo cáo Chính phủ”, ông Ba nói.

Về thông tin liên quan đến yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lẽ ra ngày 30/8, Tổng cục Hải quan phải có kết luận vụ Asanzo nhưng hiện đã qua gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận.

Ông Ba cho hay Trưởng ban Chỉ đạo 389 Trương Hoà Bình đã có công văn xin gia hạn công bố kết luận vụ Asanzo đến ngày 30/10, cho nên buổi họp gần nhất sắp tới là sát ngày và vẫn sẽ đúng thời hạn.

Phạm Toàn

Xem thêm: