Mặc dù chưa có kết luận chính thức, nhưng trong nghi án Tenma ‘hối lộ’ hải quan tỉnh Bắc Ninh đã có 11 công chức bị đình chỉ công tác.

Công ty TNHH Tenma Việt Nam. (Ảnh: dẫn qua Google Maps)

Hôm 2/6, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết đã yêu cầu thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh liên quan đến nghi án hối lộ nhân viên hải quan của Công ty Tenma Việt Nam.

Bà Mai cũng cho biết 11 công chức liên quan, trong đó có 5 người của Tổng cục Thuế, 6 người của Tổng cục Hải quan đã bị đình chỉ công việc.

Cùng ngày, ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết đã yêu cầu công an Bắc Ninh xác minh thông tin, làm việc với Tenma Bắc Ninh để thu thập dữ liệu và liên hệ phía đối tác Nhật Bản đề nghị cung cấp thông tin.

Ngày 26/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công An tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu (XNK) của Tenma Việt Nam cũng như thông tin về những ưu đãi thuế XNK và GTGT mà công ty này đang được hưởng.

Vụ việc này rất quan trọng, đối ngoại liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh; đối nội là phòng chống tham nhũng, đặc biệt trong 2 lĩnh vực được cho là ăn vặt”, ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Tài chính nhận xét.

Tuy nhiên, ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh phủ định: “Làm gì có chuyện Hải quan đi lấy mấy tỷ đồng để bỏ qua cho việc truy thu thuế gần 400 tỷ đồng”, theo báo Tiền Phong.

Còn ông Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh Ngô Xuân Tòng thì nói rằng Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với kế toán của Tenma Việt Nam và người này khẳng định “không có việc đó”.

Trái với thông tin trên, vào tháng 6/2017, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin vào tháng 6/2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỷ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỷ yen (tương đương 390 tỷ đồng).

Công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỷ đồng vào tháng 8/2019 để hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu yen (tương đương 17,8 tỷ đồng) xuống còn 2,62 triệu yen (tương đương 573 triệu đồng).

Minh Long