Theo UBND tỉnh Nghệ An, hiện có 3 gia đình nhận được thông tin người thân sau nhiều ngày mất liên lạc.

39 người thiệt mạng trong container, vượt biên, người rơm
Chiếc container phát hiện 39 người đã tử vong, tại hạt Essex (London, Anh). (Ảnh chụp video)

Ngày 2/11, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã có 3 gia đình ở Nghệ An liên lạc được với người thân sau khi trình báo mất tích. Theo các gia đình này, người thân họ đang làm việc tại Đài Loan, Trung Quốc và TP HCM. 

Như vậy, loại trừ 3 trường hợp trên thì tính đến ngày 2/11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã nhận được trình báo của 21 gia đình về việc họ mất liên lạc với người thân khi đang trên đường tìm cách sang Anh.

Cũng trong ngày 2/11, một số gia đình ở Nghệ An đã nhận được điện thoại xưng là cảnh sát Anh yêu cầu cung cấp một thông tin để phục vụ việc nhận dạng người thân nghi mất tích ở Anh.

Tại Hà Tĩnh, nhiều gia đình đã nhận điện thoại từ Anh thông báo con họ nằm trong số 39 người chết trong container ở hạt Essex hôm 23/10. Các gia đình này đều mong muốn sớm được nhận thi thể con về nước.

Tối 1/11 (giờ Việt Nam), Cảnh sát Anh vừa thông báo họ tin rằng toàn bộ 39 người chết trong thùng xe tải lạnh ở Essex đều mang quốc tịch Việt Nam, theo BBC.

Trước đó, ngày 30/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” trong bối cảnh nhiều gia đình ở Hà Tĩnh trình báo thân nhân mất tích khi sang Anh, liên quan đến vụ cảnh sát Anh phát hiện 39 người chết trong container nhập cảnh nước này.

Tới ngày 1/11, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố, bắt giam hai người để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015. Danh tính hai nghi can chưa được tiết lộ do vụ án đang trong quá trình điều tra.

Tuấn Minh

Xem thêm: