Người dân thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn) phản ánh công trình có tên “Phim trường BBK” rộng khoảng 1.016m2 sau khi hoàn thành có nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại tại khu vực này.

phim trường bbk
Toàn cảnh Phim trường BBK. (Ảnh: FB)

Ngày 6/11, ông Lê Trí Thức – Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn cho biết thành phố đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn diện quần thể công trình được xây dựng trên núi có biển đề “Phim trường BBK” thuộc thôn Rọ Phải (xã Mai Pha).

Được biết, phim trường BBK rộng khoảng 1.016m2, nằm trong khu đất 17.131m2, được xây dựng từ khoảng đầu năm 2016, gồm nhiều nhà sàn và chòi lá, do bà Nông Thị Minh Huệ (trú tại phường Tam Thanh) làm chủ.

Năm 2013, bà Huệ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 1.045 m2 và được ông Bùi Văn Côi (giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn ở thời điểm đó) phê duyệt.

Theo phản ánh của người dân, cuối năm 2018, công trình này hoàn thành, dùng để quay phim và kinh doanh nhà hàng, làm nơi cho các diễn viên, quay phim, đạo diễn nghỉ ngơi giữa giờ.

Cũng vào thời điểm này, người dân địa phương cho biết có nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại khu vực này. Tuy nhiên, sau vài tháng rầm rộ ăn uống, hát hò, công trình thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, chỉ còn vài người thường xuyên lui tới đây vào ban đêm.

Còn theo ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Mai Pha, vào cuối năm 2018 khi công trình này bắt đầu được đưa vào sử dụng, thỉnh thoảng có một tốp người Trung Quốc đến tự sinh hoạt, nấu ăn rồi lại đi.

Thời điểm đông nhất, có khoảng gần 20 người đến nhưng chỉ hoạt động ban ngày. Đến 22h đêm là nhóm người này rời đi. Từ tháng 4/2019, chủ cơ sở đã tạm dừng dịch vụ” – ông Lương nói.

Ông Lương cũng cho biết UBND xã đang tiến hành kiểm tra toàn diện công trình này. Ngoài việc rà soát lại các thủ tục pháp lý có liên quan đến công trình, đoàn liên ngành cũng sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin nơi này có phải đã từng được sử dụng làm bối cảnh phục vụ nhiều cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc hay không?

Về câu hỏi nếu có quay phim, nội dung bộ phim đó được sử dụng vào mục đích gì? Đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép quay phim, ghi hình chưa? Ông Lương cho hay TP sẽ mời doanh nghiệp đến để xuất trình các giấy tờ liên quan.

Cũng liên quan tới công trình trên, theo công an xã Mai Pha, qua việc quản lý nhân khẩu, khai báo tạm trú cho thấy bà Nông Thị Minh Huệ có chồng là người tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), có 3 con, không chỉ thường xuyên về đây, gia đình này còn liên tục di chuyển, sinh sống tại Trung Quốc và một số tỉnh, thành Việt Nam.

Hoàng Minh (t/h)

Xem thêm: