Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đang xem xét, kiểm điểm trách nhiệm việc người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội, được giao gần 20 ha đất trái luật.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Như tin đã đưa, mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội được giao gần 20 ha đất trái quy định trong khoảng thời gian ông này làm Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. 

Cụ thể, bà Tạ Thị Huyên – mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền được giao 2,3 ha; bà Nguyễn Thị Loan – chị gái ông Quyền được giao 18,5 ha.

Liên quan đến vụ việc trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết hiện đang xem xét và trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, lãnh đạo liên quan. Trong đó, ông Quyền là cán bộ do Thành ủy Hà Nội quản lý, nên Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ chủ trì, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm.

Ngoài ra, việc kiểm điểm ở tổ chức đảng cấp dưới không thực hiện ở huyện Quốc Oai do ông Quyền không còn sinh hoạt đảng ở huyện này nữa, mà thực hiện kiểm điểm tại Đảng ủy Sở KH-ĐT Hà Nội nơi ông Quyền đang làm Giám đốc Sở.

Hiện số đất giao sai này đã được UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội thu hồi (đối với 2,3 ha đất của bà Tạ Thị Huyên) và tiến hành các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê đất (đối với 18,5 ha đất liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan). Các lô đất này sau đó sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý.

Trước đó, nhiều người dân ở huyện Quốc Oai gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Theo đó, tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ô đất 2,3 ha cho bà Huyên (mẹ ruột ông Quyền) với thời hạn 49 năm.

Được biết, phần lớn diện tích trong ô đất trên là thuộc đất công, có hơn 3.000 m2 là đất trồng lúa. Mặc dù bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất trồng trọt và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà Huyên.

Đến tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục ký hợp đồng cho thuê hơn 18,5 ha đất cho bà Loan (chị gái ông Quyền) với hình thức trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm.

Trong khi đó, diện tích đất này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai đã chỉ rõ việc cấp đất, sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên và bà Nguyễn Thị Loan là không đúng quy định pháp luật. 

Tuấn Minh

Xem thêm: