Cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng khẳng định sẽ đưa vụ việc nhóm người Trung Quốc giao cấu, thuê trẻ vị thành niên Việt Nam quay clip đồi trụy làm một vụ án điểm. 

thuê trẻ vị thành niên quay clip đồi trụy
5 bị can người Trung Quốc và 1 bị can người Việt Nam trong vụ án thuê trẻ vị thành niên quay clip đồi trụy. (Ảnh: cadn.com.vn)

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng với tội danh “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam do Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn.

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết Công an TP đã bàn bạc với Viện KSND TP sẽ chọn vụ án này làm một vụ án điểm để đưa ra xét xử lưu động với bản án nghiêm khắc.

Trước đó, theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngày 13/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn tố cáo của người dân về việc N.H.K.D. (15 tuổi, trú TP Đà Nẵng) bị nhóm người Trung Quốc dụ dỗ, bắt quan hệ tình dục, livestream trên mạng xã hội Trung Quốc.

Sáng 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với nhóm 6 đối tượng, gồm:

  • 5 người Trung Quốc: Trương Huệ Mẫn (SN 1981), Phương Tuấn Kiệt (SN 1986), Tưởng Đăng Quân (SN 1989), Lưu Tiểu Duy (SN 1989), Đới Hồng Hi (SN 1997).
  • 1 người Việt Nam: Sầm Thị Sen (SN 1995, trú xã Tân An, huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai) – thông dịch viên tiếng Trung.

6 đối tượng bị bắt để điều tra, xử lý về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng bước đầu xác định Sầm Thị Sen và Trương Huệ Mẫn là đối tượng chủ mưu; Sen làm người đại diện cho nhóm của Mẫn trong các giao dịch tại Việt Nam.

Sen thừa nhận tháng 2/2019 cùng Mẫn đến Đà Nẵng thuê nhà, trực tiếp tuyển nhân viên, mua sắm dụng cụ, dụ dỗ các cô gái tìm việc làm chọn hình thức thoát y, thực hiện các hành vi kích dục mà chúng yêu cầu để được hưởng mức lương cao, cuối cùng là quan hệ tình dục trực tuyến, nhằm phát tán thu phí.

Mức giao dịch thỏa thuận là 700.000 đồng/6 giờ (nếu quay cảnh đồi trụy không giao cấu), 1 triệu đồng/6 giờ hoặc 1,7 triệu đồng/9 tiếng (nếu quay cảnh đồi trụy có giao cấu).

Từ tháng 2/2019 đến đầu tháng 9/2019, Sen tìm được nhiều phụ nữ Việt tham gia quay video, phát trực tiếp trên mạng xã hội Trung Quốc… và thu phí thông qua tài khoản mở tại ngân hàng tại Trung Quốc. Cơ quan Công an xác định có ít nhất 4 trẻ vị thành niên tham gia vào vụ việc; trong đó có K.D. (trú Đà Nẵng) mới 15 tuổi 3 tháng.

Khi vụ án được phanh phui, có nhiều ý kiến cho rằng liệu vụ việc này có lặp lại việc chuyển giao cho phía Trung Quốc như hồi tháng 6/2019, Công an TP Đà Nẵng đã bàn giao 35 người Trung Quốc sang Đà Nẵng tổ chức đánh bạc qua mạng Internet?

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho hay: “Quan điểm của CATP Đà Nẵng sẽ truy tố nhóm 6 đối tượng này để xử lý theo pháp luật Việt Nam, không có chuyện bàn giao cho Công an Trung Quốc. Bởi, đây là 2 vụ việc hoàn toàn khác nhau về tính chất và mức độ”. 

Ngày 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao thưởng 30 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng, đồng thời nhận định “đường dây phạm tội mang tính chất mại dâm, đồi bại này có khi không chỉ có 1 vụ mà có thể có nhiều vụ chưa phát hiện được.” 

Nguyễn Sơn

Xem thêm: