Cuộc sống của hàng vạn người dân trở nên đảo lộn sau vụ “nước có mùi lạ”.

nước sạch có mùi lạ, nước nhiễm dầu thải, nước sông Đà
Hình ảnh tại một khu chung cư cao cấp tại Hà Nội, ngày 16/10. (Ảnh: dẫn qua FB Phan Thúy Hà)

Ngày 16/10, Công ty cổ phần Viwaco – đơn vị tiếp nhận nước sạch sông Đà để cấp cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội có văn bản 1602 thông báo ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà.

Theo thông báo, thời gian cắt nước từ ngày 15/10 nhưng không cung cấp thời gian cấp lại vì còn phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà.

Các khu vực bị ảnh hưởng gồm: phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt của quận Hoàng Mai; phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình của quận Thanh Xuân; một phần phường Phùng Khoang (giáp với đường Nguyễn Xiển) của quận Nam Từ Liêm và các xã phía Tây quốc lộ 1A thuộc huyện Thanh Trì.

Cũng trong ngày 16/10, đại diện công Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết từ 16h đến 21h ngày 15/10, công ty đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc điện thoại của người dân đề nghị xin hỗ trợ cấp nước sạch.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, công ty này đã phải huy động khẩn cấp 7 xe téc của nước sạch Hà Nội và của Công ty Viwaco để chở cấp nước miễn phí đến các cụm dân cư suốt đêm.

Cùng với đó, công ty đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng, mở cửa 4 nhà máy nước sạch tại Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân và Trạm Quỳnh Mai để người dân các khu vực này vào lấy nước tự do.

Ngoài ra, tuyến ống TD D800 Pháp Vân (đường vành đai 3) được mở thông để cấp nguồn nước từ Công ty nước sạch Hà Nội sang khu vực bán Đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh Liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình với lượng nước cấp tăng trên 35.000 m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, nhiều người dân tại các chung cư Hoàng Đạo Thúy (Thanh Xuân), Linh Đàm (Hoàng Mai), An Khánh (Hoài Đức)… phải xếp hàng chờ nhưng không lấy được nước.

Cũng theo công ty Nước sạch Hà Nội, sáng nay (16/10), công ty này tiếp tục cử cán bộ trực điện thoại xuống hiện trường để hỗ trợ cấp nước.

Do lái xe téc đã chạy suốt đêm, lượng xe công ty hạn chế, khoảng cách di chuyển xa, cộng với giao thông trên đường đông đúc, trong khi nhu cầu gọi hỗ trợ lớn nên công ty chỉ cấp nước được theo thứ tự cuộc gọi.

Công ty Nước sạch Hà Nội rất mong nhận được sự thông cảm của người dân và sự hỗ trợ của các đơn vị cung cấp nước sạch khác” – phía Công ty Nước sạch Hà Nội cho hay.

Trước đó, theo kết luận từ cơ quan chức năng, nguồn nước cung cấp cho hàng trăm nghìn hộ dân tại Hà Nội có mùi khét vì có chứa styren (chất có từ dầu thải) – vượt quy chuẩn cho phép từ 1,3-3,65 lần.

UBND TP. Hà Nội đã phải đưa ra khuyến cáo người dân không nên dùng nước này để nấu ăn, uống mà chỉ nên dùng để tắm giặt; đồng thời, toàn bộ hệ thống nước tại các bể của khu chung cư và nhà dân ở Hà Nội bị ô nhiễm từ nguồn nước sông Đà cần phải được súc xả.

Cũng liên quan đến vụ việc, Thủ tướng mới đây đã giao Bộ Công an khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ.

Hoàng Minh

Xem thêm: