Tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công ty cổ phần nước sạch sông Đà sớm xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đầm Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng, phục vụ sản xuất.

nhà máy nước sạch sông Đà
Nhà máy nước sạch sông Đà. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 25/10, Tỉnh ủy Hòa Bình đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần nước sạch sông Đà liên quan đến sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Nhà máy này.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho rằng đây là sự cố rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Hà Nội và cũng là bài học cho Nhà máy xử lý cung cấp nước sạch về vấn đề đảm bảo an toàn nguồn nước.

Do đó, ông Tỉnh yêu cầu các ngành chức năng Hòa Bình cần soát lại công tác đảm bảo an toàn nguồn nước đối với các công trình nước sạch.

Công ty cần đầu tư xây dựng hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy, không dùng kênh dẫn nước hở như hiện nay và không sử dụng nguồn nước sông Đà thông qua hồ Đầm Bài cho sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng yêu cầu công ty sớm xác định thời hạn cụ thể để trả hồ Đầm Bài cho tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng, phục vụ sản xuất.

>>> Nước nhiễm dầu thải: Cty nước Sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng

UBND tỉnh Hòa Bình sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có quy hoạch sử dụng nước sông Đà; các cơ quan quản lý của tỉnh nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính (nếu có) liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường của Công ty. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình để tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với việc đảm bảo an toàn nguồn nước.

Người đứng đầu tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu nhà máy xử lý nước sạch của tỉnh phải xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc nguồn nước thô đầu vào, rà soát lại các nguồn cấp nước đảm bảo an toàn; xây dựng quy chế bảo vệ nguồn nước cũng như đề xuất quy hoạch các khu vực có nguồn nước an toàn.

Theo đại diện Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, đến thời điểm hiện tại, công ty đã cơ bản thực hiện xong việc khắc phục sự cố; tại các kênh dẫn nước vào Nhà máy và khu vực đầu nguồn không còn dầu thải; nhà máy cũng đã xúc xả toàn bộ hệ thống tuyến ống và bể chứa; tiến hành thay mới toàn bộ cát thạch anh tại vị trí các bể lọc và các giải pháp đảm bảo an toàn nguồn nước trong vận hành.

Nhà máy đã cấp nước trở lại cho người dân, cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội lấy các mẫu nước để xét nghiệm.

Ngày 22/10, Hà Nội đã có thông báo kết luận nước của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã đảm bảo các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế dùng để sinh hoạt và ăn uống.

Hoàng Minh

Xem thêm: