Các cán bộ này bị kỷ luật khiển trách.

gian lận thi cử
Hòa Bình kỷ luật 7 cán bộ công an tỉnh có con được nâng điểm. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Hoà Bình vừa ban hành Thông báo số 75-TB/UBKT về kết quả xử lý đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Cụ thể, đến ngày 8/8/2019, các tổ chức Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với 7 đảng viên là cán bộ công an tỉnh, gồm:

  1. Ông Nguyễn Văn Hải – Bí thư Đảng ủy Phòng Cảnh sát giao thông.
  2. Ông Phạm Tuấn Linh – Phó Bí thư Đảng ủy Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
  3. Ông Vũ Xuân Hùng – Đảng ủy viên, Đảng bộ Phòng Cảnh sát cơ động.
  4. Bà Đặng Thị Kim Loan, Đảng ủy viên, Đảng bộ Phòng Cảnh sát giao thông.
  5. Bà Đỗ Thị Thanh Hương – Chi ủy viên, chi bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ.
  6. Bà Đinh Thị Hồng Niên – đảng viên, chi bộ Phòng An ninh kinh tế.
  7. Ông Nguyễn Thành Chung – đảng viên chi bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ.

Ngoài kỷ luật Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị xử lý kỷ luật hành chính đối với 7 cán bộ này.

Quá trình kiểm tra, xác minh, các đảng viên này khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình. Tuy nhiên, cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm thi vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên “Để vợ (chồng), con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật.

Trước đó, ngày 13/9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình; đồng thời, Bộ Công an cũng khởi tố thêm hàng loạt và bắt một số người là giáo viên, hiệu trưởng và cán bộ phòng giáo dục của Hòa Bình vì xác định có tham gia vào đường dây sửa bài thi, nâng điểm.

Ngày 14/9, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Khương Ngọc Chất – nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vì liên quan đến gian lận thi cử.

Phạm Toàn

Xem thêm: