Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến vụ việc một đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m tại Khu công nghiệp Hòa Phú (Vĩnh Long) bất ngờ sập đổ hoàn toàn, đè lên các công nhân đang làm việc khiến 7 người chết.

sập tường Vĩnh Long
Hiện trường vụ tường đổ. (Ảnh: baovinhlong)

Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH BoHsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long), khiến 7 người chết.

Theo Cục giám định, nguyên nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực. Chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình.

Tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công. Kết cấu tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực như: trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dung sai trong thi công và tải trọng gió…

Ngoài ra, quá trình thi công cũng gây một số tác động bất lợi đến kết cấu tường, lu lèn khi thi công sân, chất lượng bê tông cột không đồng đều, cốt thép chịu lực của cột khung ở một số vị trí không đúng thiết kế, một số vị trí trường xây thiếu vữa chèn mạch dọc.

Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho rằng vai trò là chủ đầu tư, giám sát thi công, nhưng Công ty TNHH BoHsing không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, không quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu. Tự thực hiện quản lý, giám sát thi công dự án nhưng không có năng lực, lực chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công không đủ điều kiện, năng lực.

Công ty cũng không trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, không phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công,…

Đối với đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty TNHH TM-XD-DV Cát Thành, thực hiện thiết kế công trình khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với công trình công nghiệp dẫn đến nhiều sai sót.

Còn Công ty CP ĐT-XD Long An IDICO đã báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng.

Trước đó, khoảng 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang xây dựng đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m tại công trình nhà xưởng của công ty TNHH BoHsing ở khu công nghiệp Hoà Phú (huyện Long Hồ) thì bất ngờ vách tường sập đổ hoàn toàn, đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ tai nạn làm 6 người chết tại chỗ và 1 người chết tại bệnh viện và 1 người bị thương.

Công trình gồm các hạng mục nhà xưởng 1, 2, 3, nhà ăn, nhà xe, nhà bảo vệ. Hạng mục xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3, diện tích xây dựng khoảng 4.844m2, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp III.

Phạm Toàn

Xem thêm: