Trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người.

lao dong xuat khau
Năm 2017, tỷ lệ lao động bất hợp pháp cam kết của Việt Nam tại Hàn Quốc là 34,6%, gấp hơn 8 lần mức cam kết (4%). (Ảnh minh họa/vieclamhanquoc.vn)

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa ra thông báo mới đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Cụ thể, những người nước ngoài (bao gồm cả lao động) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/3/2019 sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Những trường hợp không tự nguyện hồi hương, nếu bị phát hiện trong lúc truy bắt sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc tối đa 10 năm và sẽ bị liệt vào danh sách để thông báo cho chính phủ nước nhà.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ truy bắt và xử phạt nặng đối với những chủ sử dụng khi sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng và các công việc chiếm cơ hội việc làm của người Hàn, những công việc gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục như kinh doanh giải trí không lành mạnh, kinh doanh massage.

Đồng thời, chính phủ nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế số người làm việc bất hợp pháp trong ngành xây dựng như phạt nặng cá nhân và công ty môi giới việc làm vi phạm; công khai danh sách công ty vi phạm; xem xét hạn chế cấp thị thực nhập cảnh ngắn ngày (dưới 3 tháng) lặp lại nhiều lần cho một cá nhân.

Những lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp trong ngành xây dựng sẽ bị trục xuất ngay lập tức, dù vẫn còn thời hạn cư trú (áp dụng với cả những trường hợp vi phạm lần đầu). 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện Việt Nam vẫn còn hơn 15.000 lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Năm 2016, tỷ lệ lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc khoảng 35,7%, năm 2017 đã giảm xuống 34,6%. Tuy nhiên con số này vẫn lớn hơn rất nhiều so với con số 4% mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong Bản ghi nhớ bình thường hóa việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc vào tháng 5/2016. Nếu vượt quá con số cam kết nói trên, phía Hàn Quốc sẽ dừng không thực hiện chương trình đưa lao động sang làm việc.

Việt Nam là nước có tỷ lệ lao động xuất khẩu bỏ trốn cao tại Hàn Quốc, vào năm cao nhất là 55% (năm 2012), trong khi bình quân các nước là 15%. Vì lý do này nên Hàn Quốc 4 năm không ký lại bản ghi nhớ với Việt Nam.

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và thống kê của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 6/2018, số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) là 38.331 người; số thuyền viên tàu cá gần bờ là 7.067 người và số lao động chuyên môn kỹ thuật (visa E7) là 1.788 người.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người (trong đó phần lớn là người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp).

Nguyễn Quân

Xem thêm: