Ngoài 150 bác sĩ, y tá tại Bệnh viện Bạch Mai đã phải cách ly do liên quan đến bệnh nhân 86 và 87, là điều dưỡng của bệnh viện, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã đề nghị phường Phương Mai xem xét đóng cửa toàn bộ các hàng ăn uống quanh bệnh viện.

 viêm phổi Vũ Hán
Hai trường hợp là nhân viên y tế đầu tiên được xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào ngày 20/3. (Ảnh: J.N)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 20/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với hai bệnh nhân 86 và 87, đã xác định tại Bệnh viện Bạch Mai có 96 bệnh nhân tiếp xúc dạng F2, có bệnh nền, đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư  cơ sở 2. Tất cả các bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, 150 y tá, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. 13 người thân, người nhà của 2 bệnh nhân này đã được phát hiện và đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm và cơ bản đã âm tính.

Với bệnh nhân 86, cơ quan y tế quận Thanh Xuân xác định 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần, tất cả được  đi cách ly tại Hà Đông. Đồng thời, quận xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo; tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, hiện đã xác định 83 trường hợp F1, trong đó, Thanh Xuân có 11 trường hợp, còn lại ở các quận, huyện, bệnh viện.

Tại quận Hai Bà Trưng – khu vực cư trú của bệnh nhân 87, có 24 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Tất cả được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn để cách ly tập trung, hiện có kết quả xét nghiệm 15/24 trường hợp (gồm 13 người thân và 2 người làm cùng BV Bạch Mai), cùng có kết quả âm tính.

Có 6 trường hợp F1 trú tại các quận, huyện khác, quận Hai Bà Trưng đã thông báo cho các quận, huyện biết để có biện pháp cách ly. Ngoài ra, 50 trường hợp F2 được cách ly tại nhà trong 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Quận Đống Đa cho biết trong hai ngày, 20-21/3, sẽ phun khử toàn bộ những nơi liên quan đến hai bệnh nhân 86 và 87. Quận đã chỉ đạo UBND phường Phương Mai xem xét đóng cửa toàn bộ cửa hàng ăn uống trong khu vực, chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo cho bệnh viện (bao gồm cả bệnh nhân và cán bộ, nhân viên của bệnh viện), khoảng 5.000 suất ăn mỗi ngày.

Nguyễn Quân