UBND TP. Hà Nội đưa ra nhiều lý do để đề nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù trồng bổ sung 600.000 cây xanh.

cay phong
Trước đó, Hà Nội đã trồng hàng trăm cây phong lá đỏ trên dải phân cách phố Trần Duy Hưng, dù chưa qua thử nghiệm. (Ảnh: Sơn Trà)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong các năm 2019 – 2020, TP tiếp tục mục tiêu trồng và bổ sung thêm 600.000 cây xanh trên các tuyến đường, phố có vỉa hè rộng, các dải phân cách và các khu vực trang trí phục vụ các sự kiện lớn của thành phố.

Theo quy định của Chính phủ, việc trồng cây xanh phải áp dụng cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội cho rằng việc thực hiện thường phát sinh tính đặc thù. Trong đó, công tác trang trí thường được yêu cầu thực hiện sát ngày tổ chức các sự kiện; việc xác định quy mô, khối lượng, địa điểm, mức độ thực hiện phụ thuộc vào tầm quan trọng của từng sự kiện; thường phải hoàn thành gấp trong thời gian ngắn nên khó xác định tiên lượng, quy cách, kinh phí để tổ chức đấu thầu theo quy định.

>>> Chặt hạ 1.300 cây xanh hay nên giữ lại làm dải phân cách?

Hơn nữa, TP cũng cho rằng việc trồng bổ sung cây xanh trên các tuyến phố, phố cũ, khuôn viên các trụ sở thuộc Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cơ quan ngoại giao lại có yêu cầu rất cao về bảo đảm an ninh, chính trị.

Đơn vị được lựa chọn để thực hiện trồng cây xanh, cây cảnh trang trí phải có sự cân nhắc và theo dõi phản ứng của người dân, các chuyên gia về chủng loại cây, thời điểm trồng.

Do đó, Hà Nội thấy rằng việc lựa chọn đơn vị thực hiện thông qua đấu thầu là không phù hợp.

UBND TP. Hà Nội còn cho hay để chuẩn bị cho kế hoạch trồng bổ sung cây xanh, trang trí cây cảnh năm 2019-2020, từ đầu năm 2019, TP đã đặt hàng một số đơn vị có năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Đối với các tuyến phố, khu vực gắn liền với lịch sử phát triển Hà Nội, có tầm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quốc tế, TP sẽ thiết kế, xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến các nhà khoa về phương án trồng cây xanh.

Từ đó, Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng cho phép TP được chủ động chọn nhà cung cấp cây xanh có đủ năng lực áp dụng trong trường hợp đặc biệt hoặc áp dụng hình thức đặt hàng để bảo đảm tính linh hoạt, kịp thời thực hiện các việc được giao.

Minh Long

Xem thêm: