Trước số người báo từ Đà Nẵng trở về Hà Nội tăng vọt lên 72.275 người vào chiều 1/8, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thành phố chỉ còn khoảng hơn 2.000 bộ test nhanh, trước mắt ưu tiên cho những người về từ ngày 12-15/7 trở lại.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên). (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, TP ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay.

Con số này tăng thêm 18.507 người so với tổng cộng 53.768 người rà soát vào ngày 31/7 và tăng gấp hơn 3 lần con số 21.000 người vào ngày 29/7.

Do số lượng tăng quá lớn so với dự kiến, đến chiều 1/8, Hà Nội mới test nhanh cho 49.829 trường hợp, trong đó 11 trường hợp có kết quả dương tính. Sau khi xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime-PCR, 10/11 trường hợp có kết quả âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết Hà Nội đã sử dụng 78.000 test nhanh trong số 82.000 hiện có trong kho (gần 70.000 test do CDC Hà Nội đã phát cho các quận, huyện và 8.000 test đã cấp ở các trung tâm y tế trước đó). Với 22.446 người đang chờ được xét nghiệm, số test nhanh hiện là không đủ.

Ông Việt nhận định trong 2-3 ngày qua, vẫn có người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Do đó, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân tự giám sát y tế, tự cách ly tại nhà. “Chúng tôi vẫn ghi nhận Hà Nội có nguy cơ cao xuất hiện ca bệnh. Hiện nay, ý thức của người dân là quan trọng nhất, vì nhiều ca bệnh không có triệu chứng”, ông Việt khuyến cáo.

Trong khi đó, ông Chung cho biết: “Hà Nội có khoảng 80.000 test nhanh, đã phát về các quận, huyện hơn 78.000”. Với còn khoảng hơn 2.000 test nhanh, ông Chung yêu cầu xét nghiệm trước cho những trường hợp về từ ngày 12-15/7 trở lại, đồng thời yêu cầu Sở Y tế, CDC Hà Nội liên hệ với Bộ Y tế xin thêm test nhanh để xét nghiệm cho số người còn lại, cố gắng trong ngày 2/8 hoàn tất việc xét nghiệm trong cộng đồng.

“Mỗi ngày 100 ca, vài ngày Hà Nội sẽ vỡ trận”

Theo ông Chung, hiện 2 ca dương tính phát hiện tại Hà Nội đều là nhờ người dân tự đi xét nghiệm, theo đó, đề nghị mọi người cần tự giác, nếu đã qua vùng dịch cần tự giác theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở cần báo cho cơ sở y tế.

Ông Chung nhấn mạnh môi trường bệnh viện vẫn là môi trường nguy hiểm nhất, nên yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo đúng quy trình phòng dịch, phải phân luồng, đeo khẩu trang, khử khuẩn… Các khoa điều trị người có bệnh nền nặng không cho người nhà đi vào quá nhiều.

“Trước khi có dịch, chúng ta làm gì cũng thấy là quá nhiều, nhưng khi dịch xuất hiện rồi, làm gì cũng là quá ít. Để như Đà Nẵng sẽ rất khó kiểm soát. Hà Nội có tỷ lệ người già đông nhất, 19% dân số, cao hơn Ý; có tỷ lệ trẻ em đông nhất, 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư cũng rất đông; giao thông đi lại phức tạp, nên đề nghị mọi người tự làm công tác phòng chống dịch là số 1.

Chúng ta cố gắng phấn đấu không để dịch bệnh lây lan, ngăn chặn thật nhanh, thật kịp thời, phát hiện nhanh chóng tất cả các biểu hiện bất thường. Nếu tốc độ phát sinh mỗi ngày 100 ca thì chỉ mấy ngày là vỡ trận đến y tế”, ông Chung nói.

Nguyễn Sơn