Chỉ cần một giọt máu A vào máu B sẽ gây đông máu sau vài phút. Hiệu ứng domino về phản ứng hoá học trong mạch máu sẽ diễn ra trong thành mạch rất nguy hiểm” – bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình cho biết.

truyền nhầm máu cho bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa gia lai
Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho rằng việc truyền nhầm máu là trường hợp sai sót vô cùng nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chiều ngày 7/8, Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng y khoa để làm rõ quá trình truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B ở khoa Sản.

Bác sĩ Phúc cũng cho rằng đây là một trường hợp sai sót vô cùng nghiêm trọng. Sau khi có kết luận của hội đồng khoa học, bệnh viện sẽ đánh giá, kết luận và xử lý vụ việc.

Trước đó, chiều ngày 2/8, chị Blonh (SN 1973, ngụ xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) nhập viện trong tình trạng rong huyết, thiếu máu do bệnh lý u xơ tử cung.

Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có số lượng hồng cầu 2,3 triệu, chất lượng tiểu cầu giảm không đủ điều kiện để phẫu thuật cắt tử cung. Bác sĩ chỉ định truyền máu nhóm B cho bệnh nhân để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu, trước khi tiến hành phẫu thuật.

Ngày 6/8, hai nữ hộ sinh P.N.T.P và H.T.H.N phụ trách kíp trực đã nhầm bệnh nhân Blonh với bệnh nhân Lê Thị Hồng Thu (46 tuổi trú ở TP. Pleiku, nằm ở giường bên cạnh, có bệnh lý tương tự nhưng nhóm máu A), nên hộ sinh nên đã truyền nhóm máu A cho chị Blonh.

Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào cơ thể bệnh nhân Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu.

Khoảng 23h cùng ngày, bệnh nhân Blonh bắt đầu tụt huyết áp và được đưa đến khoa hồi sức tích cực – chống độc để theo dõi. Hiện bệnh nhân không còn choáng, huyết áp đã ổn định.

Thông tin vụ việc, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình – Trưởng Khoa Sản cho biết người nhóm máu B chỉ nhận được máu nhóm B hoặc nhóm O. Chỉ cần một giọt máu A vào máu B sẽ gây đông máu chỉ sau vài phút. Hiệu ứng domino về phản ứng hoá học trong mạch máu sẽ diễn ra trong thành mạch rất nguy hiểm. Nếu giọt máu đông đó đi chuyển khắp nơi trong cơ thể sẽ gây tắc động mạch, hoặc lên não.

Bác sĩ Bình cho hay rất may mắn, nữ hộ sinh đã phát hiện và xử lý ngưng truyền máu cho bệnh nhân ngay tức thì. Qua kiểm tra thể tích bịch máu và số lượng truyền ra thì có khả năng là máu nhóm A chưa vào người của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tình trạng sức khỏe.

Minh Long

Xem thêm: