Bộ TN&MT vừa có thông tin chính thức về bãi xỉ lấn biển của Formosa tại Hà Tĩnh có khả năng chứa đến hàng triệu m3 xỉ thải.

bai xi lan bien formosa tai ha tinh 4
Bãi xỉ lấn biển của Formosa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch có diện tích 143 ha, lưu trữ hàng triệu m3 xỉ thải. (Ảnh minh họa: fhs.com.vn)

Bãi xỉ lấn biển có diện tích 281,6 ha, được điều chỉnh quy hoạch xuống còn 143 ha

Theo Bộ TN&MT, từ năm 2008, dự án của Formosa ở thị xã Kỳ Anh được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích 281,6 ha. Trong quá trình thực hiện dự án, Formosa đã nghiên cứu và đề xuất phương án tái sử dụng phần lớn chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh để phục vụ quá trình sản xuất. Hiện Formosa đã điều chỉnh diện tích xây dựng bãi xỉ chỉ còn 143 ha; phần diện tích còn lại của bãi xỉ đang được hoàn thiện các thủ tục để chuyển đổi thành khu vực lưu giữ nguyên liệu sản xuất cho giai đoạn 2 của dự án.

Bộ TN&MT cho hay bãi xỉ của Formosa được thi công đáp ứng tiêu chuẩn của bãi lưu giữ chất thải rắn thông thường, xung quanh bãi được xây bờ đê kiên cố bằng đá khối cao khoảng 7 m, phía trong đê được phủ hai lớp vải lọc. Lòng bãi xỉ được khảo sát địa chất, khoan 19 lỗ vào các năm 2010, 2011 và xác định có lớp sét tự nhiên có độ dày trung bình khoảng 10 m.

Bộ TN&MT đã yêu cầu Formosa nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm đối với đáy bãi; chống thẩm thấu mặt ngang; đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể chống chịu được các biến động của tự nhiên như động đất và sóng thần.

Bộ TN&MT cho hay trong tháng 8/2017, Formosa sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình Bộ TN&MT xem xét.

Hiện Formosa đang lưu giữ các loại chất thải rắn phát sinh trong khu vực lưu giữ của nhà máy theo yêu cầu của Bộ TN&MT, chưa chuyển đến bãi xỉ lấn biển.

Quản lý chất thải rắn từ lò cao số 1

Thông tin về các loại chất thải rắn từ lò cao số 1 được lưu giữ ở bãi xỉ lấn biển của Formosa, Bộ TN&MT cho biết trước thời điểm lò cao số 1 vận hành thử nghiệm, Formosa đã vận hành ổn định các hạng mục trước lò cao gồm: nhiệt điện, luyện cốc, thiêu kết,… Các loại chất thải rắn phát sinh được Formosa thực hiện thu gom, phân loại và quản lý theo quy định, chưa có hoạt động đổ thải ra bãi xỉ.

Bộ TN&MT cho hay rác thải sinh hoạt được thu gom và định kỳ chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (Hà Tĩnh) vận chuyển, xử lý. Trò bay, xỉ và thạch cao của Nhà máy điện được quản lý theo Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Bùn thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa và chất thải nguy hại được chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh xử lý.

Cũng theo Bộ TN&MT, Formosa đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Cổ phần xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình và Tập đoàn Xi măng Thành Công là những công ty có giấy phép để xử lý tro, xỉ, thạch cao, chất thải rắn, chất thải nguy hại khi lượng chất thải phát sinh lớn; đồng thời Formosa tiếp tục nghiên cứu để có phương án tái chế, tái sử dụng chất thải theo quy định.

Bộ TN&MT cũng cho hay sau khi lò cao số 1 và các hạng mục công trình phụ trợ phía sau lò cao vận hành thử nghiệm (gồm luyện thép từ gang lỏng, cán thép, lò vôi,…), ngoài các loại chất thải rắn phát sinh trên, Formosa còn phát sinh một số loại chất thải rắn gồm: xỉ hạt lò cao, xỉ thép, vật liệu chịu lửa, bùn và bụi (thu hồi từ các hệ thống rửa khí lò cao và khí lò chuyển).

Về việc xử lý xỉ hạt lò cao, Bộ TN&MT cho biết khi lò cao số 1 đạt công suất thiết kế sẽ phát sinh khoảng 1,1 triệu tấn xỉ hạt lò cao/năm (hiện phát sinh khoảng 90.200 tấn/tháng), theo yêu cầu của Bộ, Formosa đã phân định xỉ hạt là chất thải rắn công nghiệp thông thường và đang lưu giữ an toàn tại kho chứa có nền bê tông, xung quanh có hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn và được che phủ bạt.

Theo Bộ TN&MT, xỉ hạt lò cao tại các Nhà máy sản xuất thép trên thế giới và các nhà máy luyện thép liên hợp ở Việt Nam vẫn đang được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất xi măng như: Nhà máy thép Hòa Phát ở Hải Dương, Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Trong thời gian chờ kết quả công bố hợp quy của Bộ Xây dựng để được bán ra thị trường trong nước, Formosa đã hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm xỉ hạt ra nước ngoài. Bộ TN&MT cho hay dự kiến cuối tháng 8/2017, Formosa sẽ xuất khẩu ra nước ngoài 23.000 tấn xỉ hạt đầu tiên.

Đối với xỉ thép, dự kiến khi lò cao số 1 của Formosa hoạt động tới 100% công suất, lượng xỉ thép phát sinh sẽ khoảng 423.150 tấn/năm, được phân định là chất thải công nghiệp thông thường, đang được xử lý tại Trạm xử lý xỉ thép để thu hồi kim loại làm nguyên liệu cho lò chuyển, phần không thể sử dụng khoảng 34.100 tấn/năm, sẽ được lưu giữ tại bãi xỉ thải.

Bộ TN&MT cho hay tới đây khi Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn sử dụng xỉ thép, xỉ hạt lò cao làm vật liệu xây dựng thì cơ bản toàn bộ khối lượng xỉ thải của Formosa sẽ được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng theo quy định, khối lượng phải lưu giữ tại bãi xỉ thải sẽ còn rất ít.

Theo Bộ TN&MT, hiện Formosa vẫn đang lưu giữ an toàn các loại chất thải rắn phát sinh trong các khu vực lưu giữ của nhà máy theo yêu cầu của Bộ TN&MT, chưa lưu giữ trong bãi chứa xỉ lấn biển.

Kiến Huy

Xem thêm: