Bão số 12 (tên quốc tế Damrey) đang tiến vào đất liền các tỉnh Phú Yên – Bình Thuận với sức gió giật cấp 15, nhiều chuyến bay bị hủy, ngành đường sắt đưa ra kế hoạch không cho các đoàn tàu chạy vào vùng bão.

vietnam airlines
Vietnam Airlines hủy hàng loạt chuyến bay do bão số 12. (Ảnh: shutterstock)

Do ảnh hưởng cơn bão số 12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị chức năng chuẩn bị các phương án ứng phó với bão.

Cụ thể, các đơn vị làm nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa, quản lý hệ thống thông tin đường sắt tập trung vào công tác tuần đường, phát hiện các sự cố để kịp thời sửa chữa khắc phục….

Tổng công ty Đường sắt cũng yêu cầu các ban chuyên môn theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão để tham mưu về phương án chạy tàu, phòng tránh và khác phục hậu quả bão, lũ.

Ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt cho biết trước tình hình bão, ngành đường sắt đã điều hành cho tàu dừng ở các ga lớn trước và sau khu vực bão đổ bộ để chủ động cho công tác phục vụ ăn uống cho hành khách. Những hành khách có nhu cầu chuyển phương tiện khác vẫn có thể thực hiện.

Lịch hành trình được điều chỉnh ngay từ ga đi (như Hà Nội và ga Sài Gòn) để hành khách chủ động lựa chọn lộ trình. Hành khách khi lùi hoặc huỷ hành trình sẽ được trả lại vé mà không mất phí như ngành hàng không.

Theo ông Minh, từ trước tới nay, ngành đường sắt vẫn cho tàu chạy bình thường qua khu vực bão đổ bộ. Tuy nhiên, đã không ít lần tàu phải dừng giữa đường trong bão do đường ray bị ngập, bị lấp do sạt lở…

Việc phục vụ khách ăn uống giữa đường tại khu vực ít dân cư, không gần ga rất khó khăn. Hành khách vất vã và không hai lòng và nhân viên phục vụ cũng hết sức khó khăn”, – ông Minh nói.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều chuyến bay tại sân bay Cam Ranh và Đà Lạt bị huỷ, hoãn.

Trong đó, Vietnam Airlines (VNA) hủy 8 chuyến giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cam Ranh (gồm VN9556, VN9561, VN1557, VN7554, VN1944, VN1945, VN1344, VN9351); hủy 2 chuyến giữa TP HCM và Đà Lạt (gồm VN1380, VN1381). Kế hoạch bay bù phù hợp sẽ được thực hiện trong ngày 5/11.

Hãng Vietjet cho biết đã ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến sân bay khu vực miền Trung, gồm: VJ612 (TP.HCM đi Cam Ranh); VJ611/VJ609/VJ613 (Cam Ranh – TP.HCM), VJ778 (Cam Ranh – Hà Nội) và các chuyến bay quốc tế từ Hàn Quốc, Trung Quốc đi và đến sân bay Cam Ranh.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, hãng hàng không lưu ý hành khách chỉ mang theo hành lý gọn nhẹ. Hãng cũng đã sẵn sàng kế hoạch bay tăng cường ngay khi thời tiết cho phép .

Hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay Cam Ranh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của các hãng nhằm chủ động lịch đi lại” –  đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho hay.

Minh Long

Xem thêm: