Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý việc nhập cảnh hơn 300 thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam để thu mua vải thiều tại tỉnh Bắc Giang.

vải thiều Bắc Giang, thương nhân Trung Quốc,
Đón hơn 300 thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều tại Bắc Giang. (Ảnh minh họa: baobacgiang.vn)

Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa họp báo cung cấp thông tin về phương án tiêu thụ vải thiều năm 2020.

Tại buổi họp, ông La Văn Nam – chủ tịch UBND huyện cho biết Trung Quốc vẫn là thị trường chính để tiêu thụ vải thiều. Trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán, huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang đã lập danh sách hơn 300 thương nhân Trung Quốc và có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạo điều kiện cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải.

Thủ tướng đã đồng ý cho hơn 300 thương nhân này nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại Lục Ngạn, nhưng phải đảm bảo quy định cách ly 14 ngày để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán”, ông Nam nói.

Theo phương án của huyện, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, các thương nhân Trung Quốc sẽ được đưa về các khu cách ly. Hiện huyện đã chuẩn bị 5 khách sạn, nhà nghỉ để đón các thương nhân Trung Quốc. Hết thời gian cách ly, những thương nhân này sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được giao dịch thu mua vải thiều bình thường tại Bắc Giang.

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2020, huyện duy trì khoảng 15.300ha vải thiều, trong đó vải chín sớm khoảng 2.000ha. Do thời tiết không thuận lợi nên tỷ lệ vải ra hoa chỉ đạt khoảng 65% diện tích. Diện tích vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP đạt 11.000ha, GlobalGAP khoảng 100ha.

Dự báo sản lượng đạt trên 85.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18.000 – 20.000 tấn. Hiện toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 415 tấn vải chín sớm, giá bán trung bình từ 30.000 – 35.000 đồng/kg…

Minh Long