Đó là ý kiến của Bộ Y tế trước đại dịch virus corona.

virus corona, Bộ GD&ĐT, học sinh nghỉ học
63 tỉnh/thành phố cho học sinh tiếp tục nghỉ học phòng virus corona. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Trong công văn gửi Bộ GD&ĐT ngày 8/2 về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tại trường học, Bộ Y tế đã có ý kiến chuyên môn về điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ.

Bộ Y tế cho rằng địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học bình thường khi đã tiêu độc, khử trùng lớp, vệ sinh bàn ghế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh (nước sạch và xà phòng).

Đồng thời, nhà trường hướng dẫn học sinh, giáo viên và phụ huynh về cách thức phòng bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm.

Những địa phương có người nhiễm nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ cho học sinh quay lại lớp sau trường hợp nhiễm virus đã được cách ly 14 ngày và không phát sinh ca nhiễm mới. Trường học phải tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế và các chuẩn bị các điều kiện phòng bệnh trước khi đón học sinh.

Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT yêu cầu trường học đưa nội dung về virus nCoV vào chương trình giảng dạy để giúp học sinh, sinh viên nhận biết, phòng tránh.

Trước đó, theo thông báo của Bộ GD&ĐT, đã có 63 tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh nghỉ thêm một tuần vì đại dịch virus corona.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Cùng ngày (9/2), Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn.

Văn Duy