Thống kê, hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực với 10 ngày nghỉ/năm.

Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Ngày 17/9, liên quan tới dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết sẽ đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho hay việc tăng ngày nghỉ lễ giúp người lao động vừa có thêm thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Hai phương án được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất gồm:

Phương án 1: Nghỉ thêm 3 ngày vào dịp mùng 2/9. Như vậy, trong dịp này, người lao động sẽ nghỉ 4 ngày, từ 2-5/9.

Phương án 2: Nghỉ thêm 1 ngày vào dịp 28/6 và thêm 2 ngày vào dịp Tết Dương lịch.

Trong hai phương án, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ phương án thứ nhất, vì phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Thống kê, hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; Việt Nam chỉ 10 ngày.

Hoàng Minh

Xem thêm: