Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cảnh sát hạt Essex, Anh rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp nên danh tính các nạn nhân phải chờ thêm vài ngày nữa.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: chinhphu.vn)

Sáng 5/11, trước khi bắt đầu phiên thảo luận tại hội trường, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thay mặt Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân trong vụ 39 nạn nhân ở Anh.

Sự việc 39 người chết trong container tại Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh, có biện pháp bảo hộ công dân, đề nghị Bộ Công an khẩn trương điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép để xử lý theo quy định pháp luật” – ông Lưu nói.

Cập nhật thông tin về vụ việc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy và đã chết trong xe tải đông lạnh tại Anh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo, khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu như có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính quốc tịch của nạn nhân.

Các ngày 2 và 3/11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh, phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Hiện nay có nhiều nguồn tin rất khác nhau về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân. Tối qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao đổi trực tiếp, cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án Anh và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân. Vì vậy, phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả chính thức” – ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân,…

Hoàng Minh

Xem thêm: