Trong vòng 3 ngày (16-19/9) sau khi được thả xuống bể xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản, đã có 1 số cá Koi Nhật đã bị chết. Đơn vị thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch cho rằng có khả năng cá chết do bị ngộ độc, phá hoại, do đó đã lắp đặt thêm camera theo dõi, lợp mái che, cắt cử lực lượng bảo vệ trực 24/24h tại khu vực thả cá.

Đơn vị thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch đã lắp đặt thêm máy sục khí, camera theo dõi, lợp mái che, cắt cử lực lượng bảo vệ trực 24/24h tại khu vực thả cá (Ảnh: Tuấn Minh)

Trước đó, vào ngày 16/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cùng các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano – Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch.

Dự kiến khoảng 10 ngày sau khi lấy mẫu sẽ có kết quả đánh giá.

Cũng trong sáng 16/9, 50 con cá Koi – cá chép Nhật và 50 con cá chép Việt Nam đã được thả xuống khu vực nước sau khi xử lý. Ngoài ra, hơn 200 con cá rô phi được thả trực tiếp xuống sông Tô Lịch (đoạn gần khu vực thí điểm).

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE), cá Koi rất khó tính, môi trường nước phải đảm bảo sạch không bị ô nhiễm không có vi khuẫn nhiễm bệnh thì cá Koi mới có thể sống được trong môi trường đó.

Tuy nhiên trong vòng 3 ngày sau khi thả cá Koi, đã có 3 con cá bị chết (gồm 2 cá Koi Nhật Bản, 1 cá chép Việt Nam). 

Khu vực thả cá Koi (Ảnh: Tuấn Minh)

Theo Công ty JVE, môi trường nước trong khu vực thả cá vẫn đảm bảo, nồng độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước đều ở mức cho phép nên việc cá chết không phải do nước không đạt tiêu chuẩn. 

Phía Nhật Bản nhận định có khả năng cá chết do bị ngộ độc, phá hoại, bởi ngay sau khi phát hiện cá chết, phía JVE đã nhờ chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mổ cá để kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu bị ngộ độc. Tuy nhiên, độc tố và thời gian chính xác khiến cá Koi bị chết vẫn đang được làm rõ.

Khu vực làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản (Ảnh: Tuấn Minh)

Để bảo vệ đàn cá, đơn vị thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch đã lắp đặt thêm máy sục khí, camera theo dõi, lợp mái che, cắt cử lực lượng bảo vệ trực 24/24h tại khu vực thả cá.

Theo ghi nhận, có khoảng 8 camera được lắp xung quanh khu vực thả cá. 

Tuấn Minh

Xem thêm: