“Cảnh sát Essex và Cán bộ Cơ quan Điều tra Hoàng Gia vừa xác nhận tất cả 39 nạn nhân trong thảm kịch tại Essex là người Việt Nam. Mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam” – Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết trong thông điệp tối 7/11.

39 người tử nạn
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của những người đã mất. (Ảnh: UK in Vietnam; chỉnh sửa: News Zing)

Ngày 7/11, Cảnh sát hạt Essex, Anh quốc ra thông báo rằng họ đã hoàn tất quá trình xác định danh tính của 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe tải đông lạnh được phát hiện vào sớm ngày 23/10.

Cùng ngày, Bộ Công an Việt Nam ra thông cáo báo chí xác nhận thông tin từ phía Anh, cho biết thêm 39 nạn nhân đến từ 6 tỉnh là Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Đêm 7/11, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã đưa ra thông điệp về thông tin đối với 39 nạn nhân tử nạn tại Anh.

“Cảnh sát Essex và Cán bộ Cơ quan Điều tra Hoàng Gia vừa xác nhận tất cả 39 nạn nhân trong thảm kịch tại Essex là người Việt Nam. Mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam. Vì vậy, đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta”, ông viết.

“Thay mặt Vương quốc Anh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của những người đã khuất. Bước tiếp theo cần làm là đảm bảo các nạn nhân được trở về nhà và nơi an nghỉ cuối cùng trong thời gian sớm nhất”.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã gửi lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi biết 39 nạn nhân của thảm kịch Essex là người Việt Nam. Trái tim của chúng tôi hướng về cộng đồng người Việt cả ở trong và ngoài nước, những người đang đau buồn khi mất đi những người thân yêu của họ”, Đại sứ quán Mỹ chia sẻ, đồng thời cho biết Mỹ kiên định cam kết hợp tác với Việt Nam trong việc xóa bỏ nạn buôn người dưới mọi hình thức, để không gia đình nào khác phải chịu đựng nỗi đau mà các gia đình có người thân đã mất trong thảm kịch này đang phải trải qua ngày hôm nay.

Bộ Công an Việt Nam cho biết hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án “tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Lực lượng chức năng Nghệ An đã bắt 8 đối tượng liên quan đến vụ việc này để phục vụ điều tra làm rõ.

Sơn Nguyên

Xem thêm: