Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định chị L. có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona, chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, chị L. không có bệnh để lây cho những người khác.

Đà Nẵng, virus corona
Khu vực sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: customs.gov.vn)

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng vừa cung cấp thông tin về việc một người Việt Nam nhập cảnh Đà Nẵng từ Trung Quốc trước khi quá cảnh ở Thái Lan.

Theo Sở Y tế, sau khi nhận được thông tin về chị T.T.T.L. từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhập cảnh vào TP. Đà Nẵng, Sở đã triển khai công tác giám sát như: đã ghi nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển từ khi nhập cảnh vào TP; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra lại thông tin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Kết quả, chị L. nhập cảnh từ Thái Lan, khi đi qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, chị L. và những hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế (khai báo y tế chỉ áp dụng cho những chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan).

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho hay Sở đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với chị L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào thành phố đến nay. Kết quả, sức khỏe của chị L. chưa có biểu hiện bất thường.

Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin, nhận định đây là trường hợp người Việt Nam đi Tứ Xuyên (có quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm Covid-19, theo quy định của Bộ Y tế thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với chị L. kể từ khi bà nhập cảnh vào thành phố.

Tuy nhiên, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại TP Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L., Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế các quận để ghi nhận tất cả những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L. (bao gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Ngành y tế cũng liên lạc với những người tiếp xúc với chị L. để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giúp họ an tâm, đồng thời biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày, khi cần thì liên hệ với các cơ quan y tế.

Quý Bình