Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm virus Vũ Hán và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. Hiện thành phố đang cách ly, theo dõi 12 ca nghi nhiễm. Đáng lo ngại, có tình trạng lây nhiễm trong đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế.

Bệnh viện Đà Nẵng phong tỏa từ ngày 26/7 sau khi liên tiếp phát hiện ca nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh: W.D)

Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định rằng, Đà Nẵng có thể xuất hiện dịch viêm phổi Vũ Hán từ hồi đầu tháng 7.

Theo ông Long, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Các ca nhiễm mới ghi nhận cũng chưa thể khẳng định là cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Hiện có thêm 12 ca nghi nhiễm virus Vũ Hán tại Đà Nẵng đang được cách ly, theo dõi. Ngành chức năng đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để tiếp tục công bố.

Các ổ dịch tại Đà Nẵng, gồm: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình được Bộ Y tế xác định tương tự như trường hợp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Báo chí cũng dẫn lời ông Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ rằng, “khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện”.

Tờ Diễn đàn và doanh nghiệp viết: “Đáng lo ngại nhất, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho biết đang có tình trạng lây nhiễm trong đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế”.

Số lượng cần cách ly hiện tại ở Đà Nẵng rất lớn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp. Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có khoảng 10.000 người là F1.

Những khu vực có nguy cơ cao, khu vực có người nước ngoài, người Trung Quốc và các hoạt động mà những bệnh nhân đã đến cũng rất nhiều. Hiện việc xét nghiệm còn rất khiêm tốn, mới được 3.000 người, tờ Người lao động dẫn lời ông Thơ.

Tin liên quan, hôm qua 26/7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã cấp phép cho các hãng hàng không tăng cường chuyến bay tới Đà Nẵng, kể cả bay đêm, để giải tỏa khoảng 80.000 khách còn mắc kẹt tại thành phố này.

Hãng Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific được tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi. Vietnam Airlines đổi máy bay lớn hơn để chở nhiều khách hơn.

Việc giải tỏa hành khách từ Đà Nẵng về các tỉnh trong bối cảnh, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca nhiễm virus Vũ Hán lây lan từ cộng đồng, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Minh Long