Chiều tối 14/9, cơn mưa to khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP HCM) ngập nặng, xe chết máy la liệt. Điều đáng nói, đây là đoạn đường nằm trong phạm vi chống ngập của siêu máy bơm.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Theo ghi nhận, từ 18h ngày 14/9, khu vực quận Bình Thạnh bắt đầu có mưa to. Đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn trước tòa nhà The Manor và dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nước rất sâu, có đoạn ngập gần nửa mét, khiến nhiều xe chết máy phải dắt bộ.

Nhiều người phải dừng xe trên vỉa hè đoạn dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để chờ nước rút, nhưng nước rút rất chậm. Sau 3 tiếng, đường vẫn ngập nước, giao thông hỗn loạn.

Đáng lưu ý, đây là đoạn đường nằm trong phạm vi chống ngập của “siêu máy bơm” do Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vận hành.

“Siêu máy bơm” này vừa được UBND TP HCM và Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung chốt giá thuê trọn gói kể từ tháng 5/2019 với giá 14,2 tỉ đồng mỗi năm.

Máy bơm chống ngập này có công suất lên đến 97.000m3/giờ và được Công ty Quang Trung cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Sau đó, ngày 15/9, Công ty Quang Trung đã có báo cáo giải thích cho UBND TP HCM.

Theo đó, chủ đầu tư cho rằng trận mưa lớn liên tục kéo dài 3 giờ liền ngày 14/9 đo được tại trạm bơm là 165mm với lượng mưa khoảng 130.000m3. Lượng mưa và thời gian mưa đều vượt so với thiết kế và hợp đồng.

Trong khi đó, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, lượng mưa tại trạm Mạc Đĩnh Chi, quận 1 là 76mm. Số liệu của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cũng ghi nhận lượng mưa tại đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ 123mm.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: