Chiều ngày 8/8, tiến sỹ Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã vào bể nước trên sông Tô Lịch sau khi được xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor để tắm, ngụp lặn nhằm chứng minh nước sau xử lý đã sạch, có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

Chuyên gia Nhật bơi lội, tắm trên nước sông Tô Lịch đã được làm sạch (Ảnh chụp màn hình quay video)

Ngày 5/8, tại đoạn sông Tô Lịch đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy – Hà Nội) nói trên, các chuyên gia Nhật Bản đã cho lắp đặt khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.

Khu vực trên gồm 4 bể: Bể thứ nhất là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreactor kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật.

Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặc máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau đó đến bể bùn hữu cơ phân hủy, trơ lại bùn vô cơ lắng lại. Cuối cùng là bể nước sau xử lý đã đạt quy chuẩn Việt Nam, có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

Sau đó, đến chiều ngày 8/8, để chứng minh việc làm sạch nước đạt hiệu quả, tiến sỹ Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã vào bể nước sau khi xử lý bằng công nghệ này để tắm, ngụp lặn trước sự chứng kiến của đông đảo người dân khu vực.

Chuyên gia Nhật bơi lội, tắm trên nước sông Tô Lịch đã được làm sạch (Ảnh chụp màn hình video)

Trao đổi với báo chí sau khoảng 20 phút tắm, ngụp lặn ở bể nước nói trên, ông Kubo Jun cho biết: “Khi tôi bước vào bể nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam sau khi xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản, tôi thấy nước hoàn toàn không có mùi hôi. Tôi ngụp lặn và rửa mặt bằng nguồn nước này cảm giác như mình đang tắm ở bể bơi nước ngọt thông thường”.

Cũng theo TS.Kubo Jun, sau khi lên bờ, ông không cảm thấy ngứa hay có bất cứ khó chịu nào.

Để chứng minh cho việc xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản đạt hiệu quả, tiến sỹ Kubo Jun còn lấy mẫu nước tại bể này để cho thấy nhìn bằng cảm quan, nước đã trong như nước đóng chai.

Nước trong như nước đóng chai tại khu vực nước được làm sạch trên sông Tô Lịch (Ảnh chụp màn hình video)

Trước đó, chuyên gia Nhật Bản cũng khẳng định họ đã có phương án để các tấm Bioreactor đặt trong lòng sông vẫn kích hoạt vi sinh vật có lợi, đồng thời giữ được các vinh sinh vật này dù có xả nước hồ Tây.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: