Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết khách chụp hình trên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (thuộc khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau) chỉ có thể nhắc nhở rút kinh nghiệm, chứ không có quy định để xử phạt.

chụp ảnh trên cột mốc tọa độ Quốc gia
Khách du lịch vô tư đứng trên Cột mốc tọa độ Quốc gia để chụp ảnh. (Ảnh: FB)

Liên quan tới vụ du khách chụp hình trên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 tại khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho rằng đây là sự việc đáng tiếc, đó là hành động không thể chấp nhận được, rất phản cảm và rất thiếu ý thức.

Theo ông Hùng, cột mốc này không phải là di tích nhưng là mốc tọa độ Quốc gia, có ý nghĩa rất thiêng liêng.

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, không chấp nhận được những hành vi xâm hại các điểm du lịch” – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, sau khi sự việc xảy ra, Sở đã có văn bản gửi cho Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel). Theo phản hồi từ công ty này, hướng dẫn viên của công ty có dẫn đoàn khách đi tham quan, nhưng người trèo lên trên cột mốc là một nhóm du khách khác, nhờ hướng dẫn viên của công ty chụp hình.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau cho rằng trong ứng xử văn hóa du lịch, khách du lịch phải là người đầu tiên bảo vệ tài nguyên du lịch, ứng xử có văn hóa với các di tích, các điểm du lịch.

Với câu hỏi ngành chức năng sẽ xử lý như thế nào trong vụ việc trên, ông Hùng cho biết nếu đó là di tích lịch sử thì có quy định, còn đây như là một điểm tham quan nên chỉ nhắc nhở rút kinh nghiệm khi đến những nơi khác, chứ không có cơ sở để xử phạt. Bởi chủ yếu là ở ý thức của mỗi người, phải có ứng xử văn minh du lịch.

Qua vụ việc này, Sở cũng sẽ tiếp tục yêu cầu Ban Quản lý khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở du khách để tránh trường hợp tương tự xảy ra. Đồng thời, sẽ phát loa kêu gọi du khách có ý thức bảo vệ môi trường nói chung và có hành động đẹp khi đến các điểm du lịch.

Trước đó, ngày 9/11, Công ty Vietravel có tổ chức 2 đoàn du khách đi tham quan Mũi Cà Mau. Trong đó, có một đoàn 7 người do hướng dẫn viên N.T.L. dẫn đoàn. Thời điểm này, hướng dẫn viên L. đã có hành vi tham gia hỗ trợ khách vãng lai đang có mặt tại điểm tham quan chụp hình “phản cảm” trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau như: giơ cao chiếc dép; một tay đưa cao, tay còn lại che vào phần nhạy cảm… khiến dư luận bức xúc.

Phía Công ty Vietravel khẳng định khách chụp những hình ảnh phản cảm là khách vãng lai, không phải khách tham gia đoàn của Vietravel.

Tuy nhiên, công ty Vietravel cho rằng hành vi của hướng dẫn viên “tiếp tay” cho nhóm du khách vãng lai chụp ảnh phản cảm trên cột mốc tọa độ là vô cùng nghiêm trọng. Do đó, công ty đã tiến hành xem xét kỷ luật đối với hướng dẫn viên này.

Minh Long