Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo thành phố đã nhìn nhận sự việc và nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố nước nhiễm dầu thải.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng 4/11, Thường trực HĐND Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến vụ nước nhiễm dầu thải, chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo thành phố đã nhìn nhận sự việc và nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố.

Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố, xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc giải quyết sự cố ô nhiễm nước vừa qua“, ông Chung nói.

Tại buổi họp, ông Chung cũng đề cập đến trách nhiệm của đơn vị cấp nước. Ông cho rằng đơn vị cấp nước biết ngay từ đầu nhưng giấu giếm, sử dụng clo để át mùi dầu thải. Thậm chí, công ty này vẫn có biểu hiện gian dối sau khi có kết quả quan trắc chất lượng nước không đạt yêu cầu.

Sáng 15/10, khi thành phố nhận kết quả từ Bộ Y tế và công khai vào chiều cùng ngày nhưng công ty vẫn chưa chịu thừa nhận. Trực tiếp tôi và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất của công ty, những cổ đông chính của họ, thì lúc đó họ mới thừa nhận việc phát hiện nhiễm dầu” – ông Chung nói.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, Công ty nước sạch sông Đà vận hành nhà máy nước mặt đầu tiên của thành phố nhưng được xây dựng ở tỉnh ngoài. Trong tất cả các nhà máy nước mặt và nước ngầm hiện nay của Hà Nội, nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy duy nhất không có hệ thống quan trắc tự động, lại khai thác chung nguồn nước thuỷ lợi từ hồ Đồng Bài, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Để khắc phục tình trạng này, thành phố đã họp yêu cầu tất cả các đơn vị cung cấp nước sạch sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc, yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà phải tách riêng hệ thống nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu phía Công ty nước sạch Sông Đà phải hoàn thành xong hệ thống quan trắc tự động trong vòng 3 tháng và cần phải đầu tư xây dựng hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy, không dùng kênh dẫn nước hở như hiện nay và không sử dụng nguồn nước sông Đà thông qua hồ Đầm Bài.

Hoàng Minh

Xem thêm: