Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10/2019, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2019 (Ảnh: baochinhphu.vn)

Nghị quyết nêu rõ: Yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ trong xử lý vụ việc 39 người tử vong tại Anh; kêu gọi các nước cùng chung tay ngăn chặn, lên án mạnh mẽ hoạt động di cư bất hợp pháp; nâng cao nhận thức cho người dân, không để các đối tượng lừa đảo dụ dỗ người dân xuất cảnh trái phép. 

Bộ Công an có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông bảo đảm an toàn, an ninh mạng; tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước để “tạo niềm tin và không khí phấn khởi trong nhân dân”.

Liên quan đến vụ 39 người Việt được xác định tử vong trong container tại Anh ngày 23/10 vừa qua, đến nay, cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép để điều tra, làm rõ theo quy định. Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này.

Tại Hà Tĩnh, cơ quan công an cũng đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 2 người để làm rõ hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Trước đó, tại Việt Nam cũng xảy ra vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào cuối năm 2018. Ngày 23/9, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi nhờ đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc; 2 người sau đó bị trục xuất về nước. Phía Quốc hội Việt Nam sau đó cho rằng những người này “chỉ đi nhờ máy bay.”

Đến nay, theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, hiện 3 công dân đã về nước, 6 công dân còn lại hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Hàn Quốc để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ. Danh tính những người bỏ trốn này cũng không được công bố

Tuấn Minh

Xem thêm: