15 hộ dân và 30 người bị cách ly do trước đó tham dự đám cưới được tổ chức tại xã Tân Lập, huyện Sông Lô, trong đó, cô dâu là người ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) – trung tâm của vùng dịch corona (Covid-19) tại tỉnh này.

dịch corona, vĩnh phúc
Kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm tra dịch bệnh xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: vinhphuc.gov.vn)

Được biết, đám cưới diễn ra vào ngày 9/2, tại thôn Cây Xy, xã Tân Lập, huyện Sông Lô. Chú rể là người địa phương, cô dâu là người xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Tại thời điểm này, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Corona. Toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với gần 11.000 người đã bị phong toả hoàn toàn từ chiều ngày 12/2 sau khi ghi nhận ca nhiễm virus corona thứ 6.

Theo đó, sau khi phát hiện cô dâu trong đám cưới tại huyện là người dân thuộc xã Sơn Lôi, huyện Sông Lô đã thực hiện cách ly 15 hộ, 30 người trong đoàn rước dâu để phòng dịch lây lan.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế phun khử khuẩn, phát khẩu trang, xà phòng cho người dân. Các trường hợp được cách ly được theo dõi, đo thân nhiệt 2 lần/ngày; nhân viên y tế sẽ báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe từng thành viên của các gia đình để đảm bảo phát hiện triệu chứng bất thường.

Ông Lê Quang Nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô cho biết hiện tại huyện đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cộng đồng đối với 22 người nước ngoài đang tạm trú, 132 người từ Trung Quốc và các nước khác trở về và 333 người tiếp xúc gần với người nước ngoài, người từ nước ngoài trở về. Tính đến sáng 13/2, sức khỏe của những người này ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 14/2, ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tính đến 7h ngày 14/2, tỉnh có 11 trường hợp dương tính với Covid-19 trong tổng 16 ca trên cả nước. Trong đó, huyện Bình Xuyên có 9 trường hợp, huyện Tam Đảo có 1 trường hợp, huyện Tam Dương có 1 trường hợp.

Ngoài 11 trường hợp dương tính với bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 73 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đang được giám sát, 339 trường hợp đã có tiếp xúc với bệnh nhân mắc viêm phổi cấp.

Ông Hải cho biết trường hợp bệnh nhân N.T.D. đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Vì theo thông báo của Bộ Y tế và các nhà khoa học trước đó, trung bình một trường hợp dương tính Covid-19 lây từ 1,5-2,5 người, nhưng trường hợp bệnh nhân D. hiện đã lây cho tới 5 người tiếp xúc trực tiếp.

Nguyễn Quân