Trước thông tin thời gian gần đây xuất hiện người Trung Quốc “núp bóng” đầu tư nhà, đất tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Bộ không quản lý về đầu tư nước ngoài, dù là đầu tư của người Trung Quốc hay nước nào khác.

trung tâm hành chính đà nẵng, sở ngoại vụ
Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Nhật Linh)

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Xây dựng vào chiều 30/9, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Cụ thể, có 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận, được cơ quan Việt Nam công nhận. Còn lại, 2.034 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà Việt Nam.

Về mặt pháp lý, ông Ninh cho biết, Luật Nhà ở, Nghị định 99, thông tư 19 quy định rất rõ khu vực nào được mua, đối tượng nào được mua, điều kiện nào được mua. 

Ông Ninh nhận định điều vướng mắc thời gian qua chủ yếu là khu vực an ninh quốc phòng, có địa phương chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, việc này đã được quy định rõ trong Nghị định 99, đó là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương công bố rõ khu vực đất không ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

Bộ Xây dựng cho biết đã có văn bản trả lời các tỉnh, tỉnh nào còn vướng thì làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Về việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt Nam mua nhà, đầu tư, ông Ninh cho biết, “đầu tư nước ngoài dù người Trung Quốc, Hàn Quốc, hay nước nào nữa thì thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Trước đó, ngày 19/9, tại buổi tiếp xúc của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lý theo đúng pháp luật.

Tuấn Minh

Xem thêm: