Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng xã hội hiện nay có nhiều vụ cho thấy đạo đức xuống dốc nhưng không thấy Bộ Văn hóa lên tiếng.

Ngày càng xuất hiện nhiều vụ việc sai trái trong văn hóa – đạo đức như cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn học hàng trăm cái, bắt học sinh uống nước giẻ lau, buôn bán thuốc ung thư giả như vụ VN Pharma… (Ảnh: Facebook)

Ngày 19/1, Bộ Văn hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019.

Tại hội nghị, ông Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia cho rằng hiện nay việc suy thoái đạo đức, lối sống là vấn đề gây lo lắng cho toàn xã hội.

Nếu tìm kiếm cụm từ ‘đạo đức xã hội xuống cấp’ chỉ trong 0,62s có gần 17 triệu kết quả” – ông Sơn dẫn chứng.

Theo ông Sơn, nguyên nhân của thực trạng này một phần do mặt trái của kinh tế thị trường. Ngoài ra, nhiều người trẻ đang lạc lối trong xác định lý tưởng sống, chạy theo sự đua đòi, khiến xã hội thêm hỗn loạn.

Những tấm gương đạo đức trước đây có tác dụng lớn, giờ không còn vị trí, khiến xã hội rơi vào khủng hoảng giá trị. Nghề y và nghề giáo vốn được xem là cao quý nhưng luôn xảy ra những vụ việc đau lòng” – ông Sơn nói.

Trước vấn đề ông Sơn nêu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “hiện trạng đạo đức xã hội xuống cấp là trách nhiệm chung, từ Đảng, Nhà nước cho tới từng người dân, và ông với tư cách là Phó thủ tướng phụ trách văn hóa – giáo dục là có trách nhiệm cá nhân”.

Đạo đức xã hội xuống cấp tất nhiên thuộc trách nhiệm chung nhưng trách nhiệm trước tiên thuộc về tôi và Bộ trưởng Bộ Văn hóa” – Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cho rằng thời gian gần đây có quá nhiều vụ việc đau lòng do sự xuống cấp của đạo đức xã hội nhưng ông không hề thấy bất cứ ai của ngành văn hóa lên tiếng mà chỉ có cộng đồng tự lên tiếng. Như vậy, ngành văn hóa chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phó thủ tướng cũng lấy dẫn chứng khiến ông rất thất vọng về văn hóa ứng xử nơi công cộng của người dân hay trong các nghi thức lễ lạt ngay tại các cơ quan nhà nước. Đó là chuyện mà tới đâu ông cũng thấy cơ quan đó sắp nhân viên nữ đứng xếp hàng đón lãnh đạo; tình trạng chen lấn, xô đẩy diễn ra khắp nơi; hay liên hoan tổ chức nhiều khắp trong dân chúng, gây tốn kém lãng phí và làm khổ không ít gia đình,…

Chỉ mấy nước kém phát triển mới làm thế” – Phó thủ tướng nói.

Do đó, năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị ngành văn hoá tăng cường phối hợp với ngành giáo dục để dạy văn hóa ngay từ trong nhà trường.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị ít nhất mỗi tuần một lần, những người quản lý nhà nước về văn hóa, đứng trước những vấn đề nóng liên quan tới đạo đức xã hội sẽ phải đưa ra những phân tích, đánh giá, chứ không thể để trống hoàn toàn trách nhiệm lên tiếng như hiện nay,…

Kim Long

Xem thêm: