Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an đang rất sốt ruột chứ không phải không sốt ruột và khuyên các gia đình hãy bình tĩnh, chờ các cơ quan xác minh vụ việc 39 người chết trong container ở Anh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: quochoi)

Chiều ngày 29/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm chia sẻ với báo chí một số thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở hạt Essex, ngoại ô London (Anh).

Bộ Công an cũng rất sốt ruột nhưng vì số lượng người là rất nhiều nên để xác định rõ phải cần quá trình điều tra“, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Có tờ báo đăng tải đã xác minh được 14 trường hợp trong 39 người chết là người Nghệ An. Vậy theo nguồn tin chính thức từ Bộ Công an đã có trường hợp nào chưa?” – PV hỏi.

Bộ trưởng cho biết “hiện có nhiều gia đình tại Nghệ An đã trình báo nhưng có phần do gia đình hoảng loạn, còn có mất tích hoặc chết trong vụ ấy thì chưa xác định được. Mọi thông tin đến thời điểm này đều dự báo cả, nếu đưa tin không chính xác thì gây hoang mang”.

Với 4 hồ sơ đã được phía Anh xác định và chuyển cho Việt Nam, Bộ trưởng Công an cho biết vẫn đang xác minh.

Bộ Công an cũng đã cử người vào các địa phương, yêu cầu công an Nghệ An, Hà Tĩnh làm các công việc theo quy định. Bộ cũng phối hợp với phía nước bạn để cùng tham gia giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp có người Việt Nam trong 39 người tử vong thì việc đưa thi thể về được triển khai như thế nào, thưa Bộ trưởng?” – PV đặt câu hỏi.

Bộ trưởng cho hay “chính phủ sẽ triển khai, sẽ có người đi xe phối hợp với phía Anh để xác nhận chính xác về danh tính thì phía Anh họ mới cho về, theo luật pháp của họ thì người nước này không thể đưa về nước kia được. Chính phủ sẽ hỗ trợ, trong đó Bộ Công an cũng sẽ làm động tác để làm sao tạo thuận lợi nhất cho các gia đình có người thân gặp nạn”.

Cũng theo Bộ trưởng, tới đây, việc điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên và chắc chắn sẽ có rất nhiều các vụ khác tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng Tô Lâm khuyên các gia đình có người mất liên lạc cần bình tĩnh, cần chờ các cơ quan chức năng làm việc và cung cấp thông tin,…

Minh Long

Xem thêm: