Trả lời chất vấn của ĐBQH vào ngày 8/11 liên quan đến mạng xã hội (MXH) Lotus, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mạng Lotus hiện nay thường xuyên có 1 triệu người dùng và công ty phát triển mạng xã hội này hiện đang dừng tại đây để giải quyết một số vấn đề, khi nào thấy ổn mới triển khai mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus (Ảnh: nhandan.com.vn)

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 8/11 đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đã đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về những thông tin liên quan đến MXH Lotus được triển khai rầm rộ thời gian vừa qua.

Câu hỏi của bà Nga có nội dung: “MXH Lotus ra mắt người dùng từ ngày 16/9/2019 với tổng mức chi phí đầu tư là 1.200 tỷ, đến nay mạng đã thu hút được bao nhiêu người sử dụng? Hiện nay, các địa phương rất mong muốn đội ngũ viên chức, công chức và nhân dân dùng MXH này để phục vụ cho việc thông tin, tuyên truyền. Vậy Bộ Thông tin và Truyền thông có hướng dẫn gì để việc triển khai được thuận lợi?”.

Ngoài ra, bà Nga còn cho biết một số người sử dụng phàn nàn là MXH này chưa hấp dẫn, việc đăng ký rất phức tạp nên họ không muốn tiếp tục sử dụng. Do đó, trong thời gian tới, bà Nga đặt câu hỏi liệu Bộ có những cải tiến gì để khắc phục các hạn chế, hấp dẫn người sử dụng hơn.

Trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Thị Việt Nga, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đến nay MXH Lotus có 1 triệu người dùng thường xuyên và công ty phát triển MXH cũng muốn dừng ở đây để rà soát, chỉnh sửa. 

“Phát triển một mạng xã hội cũng không nhanh được đâu. Khi mình để trong phòng thí nghiệm thì ít người dùng. Khi mình đưa ra bản “beta” cũng ít người dùng. Thường thường cỡ khoảng 1 triệu người dùng là đủ. Lúc đấy phải dừng lại, chấn chỉnh. Khi mình thấy ổn, thuận lợi thì mình mới mở một chiến dịch truyền thông quảng cáo khuyến mãi để tăng số thuê bao,” Bộ trưởng nói.

Ông Hùng còn cho biết thêm: “Tôi nghĩ cách tiếp cận này là phù hợp, tôi cũng kiến nghị là nên đi theo hướng này. Đến khi MXH đạt được khoảng trên 5 triệu người dùng tức là bắt đầu là một MXH ổn. Bộ Thông tin và Truyền thông với trách nhiệm quản lý Nhà nước sẽ đánh giá cả về độ an toàn thông tin, về hạ tầng kỹ thuật. Nếu mình thấy nó tốt, thấy đạt tiêu chuẩn thì sẽ khuyến nghị cho các cơ quan dùng.”

Mạng xã hội Lotus được VCCorp chính thức ra mắt bản dùng thử beta vào ngày 16/9 với thời gian dùng thử dự kiến kéo dài từ 3 đến 6 tháng với định hướng “nội dung là vua”. VCCorp kỳ vọng trong năm đầu tiên Lotus sẽ thu hút được khoảng 4 triệu người sử dụng thường xuyên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đến tham dự buổi lễ ra mắt và có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh “Lotus là mạng xã hội xoay quanh nội dung do người Việt phát triển và làm chủ,” đồng thời bày tỏ kỳ vọng Lotus sẽ “thành công để gây cảm hứng cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khác đang dấn thân Make In Vietnam, tạo ra sản phẩm công nghệ Việt Nam và từ đó đi ra toàn cầu”.

Tuấn Minh

Xem thêm: