Chiều ngày 6/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội. 76 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh chụp màn hình)

Đai biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi thời gian qua, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc được cài cắm vào hàng hóa bán tại Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị,… thậm chí là các sản phẩm văn hóa như phim ảnh, đồ dùng học tập… Xin hỏi Bộ trưởng và Chính phủ có biện pháp gì để rà soát vấn đề này?

Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận đây là một hiện tượng mới xuất hiện.

Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại, trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan tịch thu ô tô phục vụ cho triển lãm, sau đó phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý, đảm bảo quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai“, ông Tuấn Anh nói.

Ông cũng cho hay đối với doanh nghiệp khác nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam có hiện tượng phần mềm dẫn đường có đường lưỡi bò, Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp này phải thu hồi toàn bộ các ô tô đã nhập khẩu vào Việt Nam vi phạm; Đồng thời, tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh ở Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong.

Qua đây chúng tôi thấy có một lỗ hổng trong pháp lý, mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ VH-TT&DL và Bộ TT&TT… sẽ tiếp tục cần rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai. Chúng ta sẽ hoàn thiện pháp luật và thể chế” – Bộ trưởng nói.

Doanh nghiệp nhập hàng Trung Quốc, gắn mác Việt Nam rồi xuất đi các nước

ĐB Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) đề cập tình trạng doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp hàng nhập khẩu từ Trung Quốc rồi xuất khẩu sang nước khác. Nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ trưởng?

Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng Bộ không chậm trễ trong ngăn ngừa các hành vi này.

Đây là thực trạng mà Bộ Công Thương đã nhận thấy từ năm 2016 sau khi Việt Nam hội nhập sâu rộng thông qua loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều ưu đãi thuế quan” – ông Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng đã dẫn trường hợp phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm trị giá 4,3 tỷ USD gần đây đã được các cơ quan chức năng phối hợp chặn đứng.

Bên cạnh đó là hàng loạt sản phẩm thiết bị điện tử, máy tính, các sản phẩm của dệt may da giày và đặc biệt là gỗ dán và các sản phẩm gỗ.

Bộ Công Thương khẳng định đã chủ động phối hợp và báo cáo Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành cùng phối hợp quản lý và xử lý những vấn đề này. Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án về phòng vệ thương mại, làm rõ hành động gian lận thương mại.

Ngọc Long – Văn Duy